--Quảng cáo--- banner

Chùm ca bệnh ở Kon Tum nhiều khả năng nghi do ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe | HÀ MY | 05:32 10/03/2021

BVCL - Chiều 9/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có Thông cáo số 933/TC-SYT về chùm ca bệnh ở làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông. Cụ thể, kết quả xét nghiệm 7 mẫu rượu đều âm tính với Methanol. Các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.

ttxvnkontumchumbenh20803-1615242260367924999380.jpg
Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLong (Ảnh: TTXVN)

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, qua điều tra, xác minh ban đầu, có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai (trực thuộc Bộ Y tế), chùm ca bệnh tại làng Kon Kum nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm. Số người chết tại chùm ca bệnh là 2 gồm: Anh A.V (36 tuổi) và mẹ là Y.B (65 tuổi). Riêng bà Y.K (64 tuổi) tử vong tại nhà ngày 1/3 không liên quan đến chùm ca bệnh trên. Bà Y.K bị sỏi thận đã 18 tháng; khi khởi phát bệnh (ngày 28/2 và tử vong ngày 1/3) có triệu chứng đau bụng, thể trạng suy kiệt, không uống thuốc và điều trị.

Ngày 9/3, đã có 17/18 trường bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông sau thời gian theo dõi, sức khỏe ổn định đã được cho về nhà. Trường hợp còn lại đang bị viêm họng. Trong 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum (không phải 3 như báo cáo số 851 ngày 5/3 của Sở Y tế), anh A.L (24 tuổi), anh A.V (24 tuổi), ông A.R (46 tuổi) sức khỏe đã ổn định; anh A.D (25 tuổi) nhập viện ngày 2/3, đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực-Chống độc với chẩn đoán theo dõi ngộ độc, suy gan.

Cụ thể, chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn (từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3), làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông (Kon Tum) đã có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng một triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt, buồn nôn và nôn nhiều. Trước khi hàng chục người dân ở làng Kon Kum xuất hiện các triệu chứng bị bệnh, trong làng có tổ chức Tết chuồng trâu, bắt đầu từ ngày 17/2 và kéo dài trong nhiều ngày.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bắt giam Phó Trưởng Công an và Viện phó Viện kiểm sát huyện Vũ Thư
BVCL - Ngày 2/12, theo nguồn tin của PV, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam 3 người là lãnh đạo, cán bộ thuộc Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư (Thái Bình).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO