--Quảng cáo--- banner

Cần mạnh tay xử lý những quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật

Bạn đọc | PV | 11:48 04/06/2021

Liên quan đến nội dung sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) viên uống trắng da Nine’s Beauty quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng gây hiểu nhầm cho khách hàng…, luật sư cho rằng, cần phải có chế tài xử phạt mạnh tay hơn nữa.

Báo Công lý đã thông tin về sản phẩm TPBVSK có dấu hiệu quảng cáo sai công dụng thông qua bài viết “Viên uống trắng da Nine’s Beauty quảng cáo sai sự thật về công dụng, lừa dối người tiêu dùng?”. Bài viết nêu cụ thể về các trang web của đơn vị phân phối sản phẩm đăng ký với Bộ Công thương, có dấu hiệu quảng cáo sai, khác so với nội dung xác nhận quảng cáo của Cục An toàn thực phẩm.

Theo đó, tại các website https://phanangroup.com và https://ninesbeauty.com.vn đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK viên uống trắng da Nine’s Beauty với rất nhiều công dụng được thổi phồng lên như “trị nám”, “chống oxy hóa”, “liệu trình”, “phục hồi”, “làm mờ”,… thậm chí, trên website: https://ninesbeauty.com.vn còn giới thiệu công dụng ngăn ngừa ung thư.

thuc-pham-bvsk.jpg
Hai trang website https://phanangroup.com và https://ninesbeauty.com.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSK viên uống trắng da Nine’s Beauty sai công dụng.

Được biết, theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 13639/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp ngày 18/12/2019, sản phẩm viên uống trắng da Nine’s Beauty được cấp phép với tên gọi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống trắng da Nine’s Beauty” (cấp cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu đầu tư Quốc tế Dược Mỹ Phẩm Phan An Green, tại BT 3.2 khu chức năng đô thị Vigracera Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Sản xuất: Tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Oshii. Địa chỉ tại Lô CN 3.2 khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội.

Liên quan đến những nội dung trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Cục An toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Ngoài ra phóng viên cũng liên hệ làm việc với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu đầu tư Quốc tế Dược Mỹ Phẩm Phan An Green nhằm có những nội dung khách quan hơn trong bài viết, thế nhưng cũng không có phản hồi.

Dưới góc nhìn về pháp lý, Luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng Luật sư Trung Hoà thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc các trang web có dấu hiệu quảng cáo gian dối, thổi phồng sự thật về công dụng của sản phẩm, kiến cho người dùng hiểu lầm về tính chất, mức độ cũng như tác dụng của viên uống Nine’s Beauty, thì cần phải có mặt của cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên và cần xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm là công ty sản xuất hay đơn vị phân phối sản phẩm.

Theo Luật sư Hoàng Tùng, tại Khoản 5 Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP có quy định rõ về việc xử phạt vi phạm, cụ thể: phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: “Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm c Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 72, Điểm b Khoản 1 Điều 75 và Khoản 1 Điều 78 Nghị định này.

luat-su-noi-ve-quang-cao-sai-su-that.jpg
Luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng Luật sư Trung Hoà thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này. Ngoài ra, trường hợp quảng cáo gian dối dẫn đến hậu quả nguy hiểm cho xã hội thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Quảng cáo gian dối.

Theo Điều 197, người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Không những vậy, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT
BVCL - Việc ban hành giải pháp hỗ trợ cần đạt được mục tiêu như đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng nhằm giúp DN, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO