Bộ Y tế công bố “thông điệp 5T” phòng chống dịch Covid -19

Tin nhanh 24h | Lê Đại | 21:52 01/09/2021

BVCL - Hôm nay (1/9), Bộ Y tế đã công bố “thông điệp 5T” trong phòng, chống Covid – 19 bao gồm: Tuân thủ 5K – Thực phẩm đầy đủ tại nhà – Thầy thuốc đến tận gia - Test Covid-19 tất cả - Tiêm chủng đến phường/xã.

vung-do-vung-cam-de-sang-loc-phat-hien-som-nguoi-nhiem-han-che-lay-lan-ra-cong-dong-va-to-chuc-cham-soc-nguoi-nhiem-phu-hop.jpg

Theo “Thông điệp 5T” tại những địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao sẽ tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm Covid -19

Theo Bộ Y tế, “thông điệp 5T” ra đời nhằm khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19. Trong bối cảnh, dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Thông điệp “5T” của Bộ Y tế, cụ thể như sau:

1. Tuân thủ nghiêm 5K

“Thông điệp 5K” được Bộ Y tế phát động từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát mạnh vào tháng 8/2020, bao gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mỗi người trước đại dịch. Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”; Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã; thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

2. Thực phẩm đủ tại nhà

Bộ Y tế ra thông điệp về việc cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong giai đoạn giãn cách xã hội để người dân an tâm ở nhà, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội tại nhà cho người dân. Đặc biệt, là quan tâm tới gia đình có người nhiễm Covid - 19, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

3. Thầy, thuốc đến tận gia

Thông điệp này, nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân đều được chăm sóc y tế. Để thực hiện điều này, ngành y tế tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế. Tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid - 19 tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Người bệnh được cung cấp túi thuốc, sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mạn tính.

4. Test Covid-19 tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay, để tránh tập trung đông đúc, người dân được hướng dẫn tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng ngay phường/xã

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Các chuyên gia khẳng định vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định để thoát khỏi đại dịch. Với thông điệp tiêm chủng vaccine nhanh chóng, an toàn, Bộ Y tế đề nghị tổ chức ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm tiêm chủng được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chiều nay (6/7), cả nước có hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp
BVCL - Chiều ngày 6/7, đúng 14 giờ, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
 • Hà Nội yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ôtô không tùy tiện tăng học phí
  Đời sống2 giờ trước - T. Trang
  BVCL - Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ôtô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định.
 • “Mẹ là Tình Yêu”: Chương trình hấp dẫn được khán giả mong chờ
  Xã hội3 giờ trước - PV
  BVCL - Tiếp nối thành công từ chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu - Cảm ơn những đóa hồng” năm 2021. Tối ngày 10/7, Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “ Tình mẹ”. Chương trình được phát sóng trên nhiều nền tảng trực tuyến, hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đến khán giả.
 • Quảng Nam: Chuyển cơ quan CSĐT xử lý theo thẩm quyền
  Bạn đọc3 giờ trước - Hải Nam
  BVCL - Liên quan đến việc bà Hà Thị Phương ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau khi nhận tiền cọc nhưng không thực hiện được việc chuyển nhượng đất và nhà… mới đây, TAND tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO