An toàn giao thông

Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Dương Minh - Lâm Thanh 19/11/2023 22:20

Tối 19/11, tại Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với với UBND tỉnh Hòa Bình, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại".

11.jpg
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ảnh: Tạ Hải

Dự Lễ tưởng niệm có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; lãnh đạo các bộ, ngành là cơ quan thành viên của Ủy ban, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

z4896014845760976b0356589e48ffcf2b5da65908087c-17004033853921398172402.jpg
Các đại biểu tại Lễ tưởng niệm dành một phút tưởng niệm nạn nhân TNGT. Ảnh: Tạ Hải

TNGT là một trong những vấn đề hết sức nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều quốc gia. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 18 - 55, lứa tuổi sung sức nhất của mỗi con người. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, gia đình, bạn bè của những người bị nạn.

Năm nay tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2023. Đọc diễn văn tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là một sự kiện đặc biệt, với nhiều ý nghĩa rất nhân văn, thiết thực.

“Thông qua hoạt động này nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT ở nước ta. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT, phòng tránh TNGT. Đồng thời, thông qua hoạt động này để kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do TNGT gây ra”, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ TNGT khiến 5.496 người tử vong cùng 6.973 người bị thương. Trong đó, có 881 vụ TNGT liên quan đến học sinh, làm chết 490 người, bị thương 827 người. Những con số "biết nói" và đau lòng này thực sự khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm.

nguyen-van-thang.png
Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Lễ tưởng niệm. Ảnh: Tạ Hải

Mỗi ngày vẫn còn rất nhiều người ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không được trở về, nhiều người mang thương tật suốt đời và nhiều gia đình hạnh phúc, ấm êm bỗng lâm vào thảm cảnh vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, trẻ thơ côi cút... chỉ vì TNGT. Đó là nỗi đau thương và mất mát không gì so sánh được mà người thân của những nạn nhân TNGT đang phải gánh chịu. Bộ trưởng nhấn mạnh, thiệt hại do TNGT đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; nhiều người trong chúng ta vẫn còn tâm lý bất an mỗi khi bắt đầu một hành trình.

"Hôm nay, chúng ta cùng đông đảo người dân trên toàn thế giới tưởng niệm các nạn nhân không may tử vong do TNGT, chia sẻ những đớn đau, mất mát mà người thân của họ phải gánh chịu; song cũng là dịp chúng ta cùng suy nghĩ, trăn trở để biến những mất mát, thương đau thành những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu và đẩy lùi những nỗi đau do TNGT gây nên", Bộ trưởng chia sẻ.

1(1).jpg
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu trao mũ bảo hiểm tặng học sinh tại Hòa Bình.

Nhấn mạnh tinh thần "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương, tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, sức khoẻ, cuộc sống bình yên của nhân dân vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời, kêu gọi mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về ATGT; chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái để không ai trong chúng ta phải hối hận, ăn năn muộn màng với suy nghĩ "giá như".

Gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc của Chính phủ đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị mọi người cùng giúp đỡ, sẻ chia, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà TNGT đã gây ra cho các nạn nhân và gia đình của họ; hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống.

Thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” trên toàn cầu, hàng năm Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì TNGT.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban ATGT Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" vào ngày 19/11/2012 và từ năm 2013 đến nay được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 12 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”.

Đây đồng thời là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự ATGT như: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; Hãy tuân thủ tốc độ - Nhanh một giây, chậm cả đời; Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Thắt dây an toàn khi đi ô tô; Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn...

Năm nay, bên cạnh tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT 2023, trong tháng 11 này, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng lập 2 đoàn công tác thăm hỏi, động viên, chia sẻ và hỗ trợ nhiều gia đình nạn nhân TNGT trên toàn quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO