Xét xử sơ thẩm vụ án ‘Trộm cắp tài sản” tại xã Tam Giang – Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Tòa tuyên án | Vân Phong | 09:41 08/10/2020

(BVCL) Sau ngày 03 ngày xét xử (từ ngày 28 đến ngày 30/9/2020) và 7 ngày nghị án đến sáng ngày 7/10, Tòa án Nhân dân huyện Krông Năng quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát yêu cầu điều tra, làm rõ số tiền mất tại UBND xã Tam Giang.

Theo diễn biến phiên tòa có 8 bị cáo phản cung không nhận tội, các bị cáo còn cho rằng bị Điều tra viên ép cung, yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên của phiên tòa. Chỉ duy nhất Hoàng Thập Nhất (chủ mưu) nhận tội.

Sau khi nghe Cáo trạng của VKS, lời khai của các bị cáo và ý kiến của các Luật sư, Tòa án Nhân dân huyện Krông Năng Quyết định trả hồ sơ cho VKShuyện Krông Năng điều tra, làm rõ số tiền bị mất tại UBND xã Tam Giang vào đêm 12/12/2018 là tiền gì? Nguồn ngốc? Hóa đơn chứng từ của số tiền bị mất? Đó là cơ sở để xác định vụ trộm có thực sự xảy ra hay không, là căn cứ để truy tố, khởi tố đối với các bị can về tội danh “Trộm cắp tài sản có tổ chức”.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng của VKSND huyện Krông Năng, Trần Anh Võ (nguyên là cán bộ Tư pháp – Hộ tịch của UBND xã Tam Giang) có mối quan hệ họ hàng với Hoàng Thập Nhất. Vào đầu tháng 12/2018, Hoàng Thập Nhất đến nhà Võ ở thôn Giang Mỹ, xã Tam Giang chơi. Do biết rõ anh Nguyễn Lộc (thủ quỹ xã Tam Giang) sắp đi nhận tiền lương và phụ cấp tháng 12/2018 của xã mang về bỏ trong két sắt để trong phòng “Kế toán – Văn thư- Thủ quỹ” nên Võ nói cho Nhất biết việc này.

Sáng ngày 10/12/2018, Hoàng Thập Nhất, Trần Đức Kế và Nguyễn Hữu Hóa gặp nhau, uống cà phê với Võ bàn bạc kế hoạch trộm két. Ngày 11/12/2018, Nhất rủ Kế, Hóa, Nguyễn Kim Thuần, Trần Đình Thiện Phước, Dương Phương Nam, Đinh Lê Duẫn và H’Út Mlô buổi tối đến quán cà phê X.O tại xã Tam Giang uống nước. Tại đây, Nhất rủ các đối tượng này đi ăn trộm tài sản tại UBND xã Tam Giang, tất cả đều đồng ý. Khoảng 22h30’ ngày 12/12/2018, các đối tượng điều khiển 05 xe mô tô, mang theo công cụ gây án gặp nhau tại cầu xã Tam Giang. Nhất đến Nhà nghỉ Phương Lý thuê 01 phòng rồi lên chở Duẫn xuống xem phòng. Sau đó, các đối tượng đến cột phát sóng gần UBND xã Tam Giang đứng đợi Võ.

Két sắt – tang vật vụ án 

Một lúc sau, Võ đi xe máy đến dẫn các đối tượng trên vào trụ sở UBND Tam Giang vào phòng Kế toán – Văn thư – Thủ quỹ để trộm. Khi tiếp cận hiện trường, các đối tượng đeo bao tay, dùng búa, kìm cộng lực, xà beng ... thay nhau phá khóa cửa phòng đột nhập vào trong. Khi vào được bên trong phát hiện két sắt, các đối tượng dùng xà beng để phá két. Sau khi phá két sắt thành công, các đối tượng về Nhà nghỉ Phương Lý thuê thêm một phòng để chia nhau số tiền đã trộm được. Võ, Nhất, H’Út, Thuần, Kế, Hóa mỗi người 50.000.000đ; Duẫn, Nam và Phước mỗi người 30 triệu đồng; còn lại 10 triệu Nhất giữ lại để ăn nhậu chung.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử phạt 16 cơ quan báo chí về biểu hiện “báo hoá” tạp chí và “tư nhân hóa” báo chí
BVCL - Kết thúc giai đoạn 1, đến hết tháng 9/2022, Bộ TT-TT đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.