Xác định nguồn nguy cơ lây bệnh để việc kiểm soát được chặt chẽ

Tin nhanh 24h | Lâm Thanh (T/h) | 07:23 29/07/2020

(BVCL) Ngày 28/7, đã diễn ra cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 TPHCM. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.

1-w940-h610.jpg

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp

Cùng dự có các đồng chí: Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Xử lý nghiêm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính từ ngày 3/4/2020 đến nay, TP đã trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm COVID - 19 trong cộng đồng. Từ ngày 25/7/2020 đến 27/7/2020, TP đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng. Trong 3 ngày vừa qua, tại sân bay Tân Sơn Nhất đã tiếp nhận 112 chuyến bay đến từ Đà Nẵng, với 18.229 hành khách.

Đối với việc giám sát người đến từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7/2020, từ ngày 27/7, trên địa bàn 24 quận, huyện đã tiếp nhận 4.907 người đến khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người. Trong số người về từ Đà Nẵng có 10 trường hợp có triệu chứng được đưa vào cách ly điều trị và xét nghiệm chẩn đoán, hiện 8/10 trường hợp có kết quả âm tính, 2/10 trường hợp đang chờ kết quả. Các quận, huyện đang tiếp tục tổ chức tiếp nhận người tự đến khai báo y tế cùng với chủ động điều tra, rà soát trong cộng đồng dân cư, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế.

Về giám sát các trường hợp liên quan đến ca bệnh COVID - 19 tại Đà Nẵng, đã xác minh được 3 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 420, hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như đeo khẩu trang ở những nơi đông người, vệ sinh tay. Cùng với đó là tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID - 19 trong cộng đồng. Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc cung cấp thông tin người có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến mua thuốc, thông báo cho phòng y tế và trung tâm y tế địa phương để giám sát, theo dõi. Tất cả cơ sở khám chữa bệnh củng cố, tăng cường hoạt động phân luồng, sàng lọc thông qua khai báo y tế để phát hiện người đến từ Đà Nẵng, đặc biệt là người có triệu chứng viêm hô hấp cấp để xử trí theo hướng dẫn giám sát, cách ly điều trị và xét nghiệm của ngành y tế; củng cố, sẵn sàng các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo năng lực tiếp nhận người bệnh.

2-w940-h623.jpg

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Áp dụng linh hoạt các bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống COVID-19

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đề ghị người dân TP đeo khẩu trang khi ra đường và đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động xã hội. Đồng thời giao Sở Y tế TP phối hợp Công an TP, Sở Giao thông Vận tải TP quản lý các khu vực cửa ngõ TP; kích hoạt lại và áp dụng linh hoạt các bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống COVID-19 của các ngành đã được ban hành phù hợp với tình hình mới. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch. Các sở, ngành, quận, huyện phát huy cao nhất tinh thần cảnh giác phòng chống dịch, không chủ quan lơ là. Sở Công thương theo dõi chặt chẽ vấn đề thương mại trên địa  bàn TP. Hiện TP đảm bảo đủ nguồn hàng thiết yếu, khẩu trang cho người dân. “Tất cả người dân phải bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không lơ là công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối, không để xảy ra làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2” – đồng chí Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, tốc độ lây lan dịch COVID – 19 trên thế giới ngày càng tăng, ảnh hưởng kinh tế quy mô toàn cầu. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, hiện tượng người nước ngoài xâm nhập trái phép là rất nguy hiểm. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện nguy cơ khi có người nước ngoài xâm nhập trái phép. Các khu dân cư, đặc biệt là cơ sở lưu trú khi có khách nước ngoài phải đảm bảo việc đăng ký và thực hiện khai báo y tế chặt chẽ. Cần có thông điệp đến chủ nhà trọ, khách sạn, chung cư về trạng thái mới để họ cộng tác trong việc đăng ký y tế và phát hiện các trường hợp nghi ngờ. 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, phải xác định nguồn nguy cơ lây bệnh để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh; đồng thời đề nghị ngành y tế, ngành giao thông cần phối hợp có cách kiểm soát y tế đối với những người từ Đà Nẵng về TP. Vận động những trường hợp này hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong trường hợp bị nhiễm bệnh sẽ được điều trị kip thời; vì sự an toàn của gia đình mình và vì cộng đồng không nên bỏ trốn. UBND TP phối hợp Bộ Tư lệnh tổ chức chuẩn bị việc tiếp nhận cho hợp lý khi TP đón người Việt Nam ở nước ngoài về; rà soát lại để có năng lực sẵn sàng tiếp nhận.

Đề cập đến việc cần thiết phải đeo khẩu trang, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu để có một ca nhiễm rồi mới đeo khẩu trang sẽ không kịp thời. Nguyên tắc là phòng dịch sớm, phát hiện kịp thời, cách ly triệt để. Việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng dịch bệnh từ sớm. Với các hoạt động đông người, những việc không thật cần thiết nên giảm bớt để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thống nhất với chủ trương cho những người từ Đà Nẵng phải tự cách ly, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý các cơ quan, doanh nghiệp cần yêu cầu những trường hợp này phải tự cách ly 14 ngày, vì TP vì gia đình và chính bản thân mình. Đồng chí đề nghị, phải tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để người dân tự làm mọi cái để bảo vệ mình và phát hiện các nguy cơ để bảo vệ cho cộng đồng.

Theo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), Saigon Co.op đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng trên địa bàn TPHCM và khuyến cáo người dân không cần ồ ạt gom hàng tích trữ. Hiện nay khẩu trang vải kháng khuẩn, sử dụng được nhiều lần có số lượng dự trữ khoảng 20 - 22 triệu chiếc (nếu trong điều kiện bình thường, số lượng này đủ cung cấp trong khoảng 7 năm). Khẩu trang y tế còn khoảng 800.000 chiếc, đảm bảo đủ phân phối cho thị trường TP. Cùng với đó, các mặt hàng nước rửa tay sát khuẩn, gel rửa tay khô còn lượng dự trữ rất dồi dào.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ Việt Á
BVCL - Bộ Công an đề nghị người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan Công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.