Đời sống

Xác định được nguyên nhân khiến 76 trẻ mầm non ngộ độc tại Nghệ An

Anh Đức 23/05/2023 - 14:21

Ngày 23/5, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 9/5 tại trường Mầm non Thuận Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), là do vi khuẩn S.aureus có trong sữa chua lên men.

do-luong.jpg
Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn S.aureus có trong sữa chua lên men

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, căn cứ kết quả các mẫu kiểm nghiệm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phân tích, cũng như từ kết quả điều tra ngộ độc và triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 9/5 tại trường Mầm non xã Thuận Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), là do vi khuẩn S.aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng) có trong sữa chua lên men.

Toàn bộ 76 trẻ bị ngộ độc đều ăn sữa chua nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng, số sữa chua này do các cô nuôi nhà trường tự ủ.

Sau khi nhận định nguyên nhân khiến 76 trẻ mầm non xã Thuận Sơn bị ngộ độc thực phẩm, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu UBND huyện Đô Lương xử lý vi phạm hành chính đối với bếp ăn tập thể trường Mầm non Thuận Sơn theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và đến tận người dân về việc lựa chọn và sử dụng, chế biến thực phẩm an toàn, đặc biệt là các thực phẩm, hàng hóa bày bán xung quanh các khu vực trường học, bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp.

Cùng với đó, giám sát các yếu tố nguy cơ ngộ độc để phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng...

Tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus), là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao, có thể kháng với nhiều loại kháng sinh nếu người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời. Với bệnh lý ngộ độc thức ăn, nếu ăn phải nguồn thực phẩm có nhiễm tụ cầu rất dễ bị ngộ độc thức ăn. Vi khuẩn này thường xâm nhập vào thực phẩm khi quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xác định được nguyên nhân khiến 76 trẻ mầm non ngộ độc tại Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO