WTO thông qua gói thỏa thuận thương mại lịch sử

Thế giới | Hồng Nhung | 22:26 18/06/2022

BVCL - Mới đây, các thành viên WTO đã thông qua gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho đánh bắt cá, an ninh lương thực và vaccine ngừa Covid-19.

tong-giam-doc-wto-ngozi-okonjo-iwea.jpeg
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Nguồn: Reuters)

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thông báo, Hội nghị Bộ trưởng WTO đã đạt “gói thỏa thuận chưa từng có”, có thể mang lại sự khác biệt cho cuộc sống của nhiều người trên thế giới. Đây là thành quả sau 5 ngày đàm phán, trong đó có 2 ngày họp thâu đêm, của các quan chức đến từ 164 thành viên WTO. 

Trước đó, các thành viên WTO đã đạt thỏa thuận sơ bộ nhằm kéo dài thời gian hoãn áp dụng thuế thương mại điện tử, cho đến khi Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 được tổ chức, dự kiến vào cuối năm 2023. Nếu hội nghị không diễn ra đúng kế hoạch, thỏa thuận hoãn áp thuế sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2024. Ngoài ra, hội nghị cũng nhất trí các nội dung về cải cách WTO.

Hội nghị Bộ trưởng WTO thường được tổ chức 2 năm/lần với sự tham dự của các bộ trưởng thương mại và các quan chức cấp cao đến từ 164 thành viên WTO. Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 đã bị hoãn 2 lần do đại dịch Covid-19. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn do đại dịch và các biến động địa chính trị.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.