Virus cúm gia cầm mới phát hiện ở Nga có thể lây truyền từ người sang người

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 15:21 13/03/2021

BVCL - Cơ quan chức năng Nga không loại trừ khả năng virus cúm gia cầm A mới (H5N8) có thể lây truyền từ người sang người. Nga sẽ tiếp tục phát triển các thử nghiệm và nghiên cứu tạo ra một loại vaccine để chuẩn bị cho một kịch bản như vậy.

Hãng thông tấn Tass đưa tin, Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova thông báo rằng virus cúm gia cầm A (H5N8) được phát hiện ở một số người Nga vào tháng 2 vừa qua, có khả năng đột biến nhanh chóng và có thể lây truyền từ người sang người.

Theo bà Anna Popova các dự báo cho thấy mức độ xác suất cho kịch bản này khá cao, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện nay Nga có thời gian để phát triển các thử nghiệm và tạo ra một loại vaccine để ứng phó cho một kịch bản như vậy.

"Thật may mắn nếu như không cần đến vaccine. Nhưng nếu cần, chúng ta sẽ sẵn sàng cho việc này. Chúng ta đã có thể dự báo và cảnh báo cho cộng đồng thế giới rằng về một mối đe dọa như vậy".

Trước đó, tháng 2/2021, các nhà khoa học tại Trung tâm Vector đã xác nhận những trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm virus cúm gia cầm A (H5N8).

Virus được phát hiện ở 7 nhân viên của một trang trại gia cầm ở miền nam nước Nga.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí22 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.