Quốc tế

Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

N.M 17/11/2023 - 16:38

Ngày 16/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận thường niên về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).

viet-nam-ung-ho-day-manh-cai-cach-hoi-dong-bao-an.jpg
Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên thảo luận về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an.

Tại phiên họp, đại diện các quốc gia thành viên nhấn mạnh HĐBA cần sớm được cải tổ, cả về số lượng, cơ cấu thành viên và phương pháp làm việc, để bảo đảm cơ quan này có thể thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng, xung đột gia tăng ở nhiều khu vực.

Các nước hoan nghênh việc Chủ tịch ĐHĐ tái bổ nhiệm các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn của Áo và Kuwait làm đồng Chủ tịch Tiến trình đàm phán liên chính phủ về cải tổ HĐBA (IGN) khoá 78, đồng thời ghi nhận một số tiến triển về thủ tục và phương thức làm việc của IGN khoá trước.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định HĐBA hơn bao giờ hết cần đổi mới theo hướng gia tăng tính đại diện, hiệu quả, để thích nghi và phù hợp với thực tế hiện nay. Để làm được điều này, HĐBA cần mở rộng thành viên, cả thường trực và không thường trực, tăng số ghế cho các khu vực và nhóm nước chưa được đại diện một cách tương xứng, nhất là các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương.

Đại diện Việt Nam cho rằng HĐBA cũng cần cải tiến phương pháp làm việc để bảo đảm tính dân chủ, minh bạch và hiệu lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Các cuộc họp công khai cần được tổ chức thường xuyên hơn, trong khi các cuộc họp và tham vấn kín cần hạn chế ở mức tối thiểu. Việc sử dụng quyền phủ quyết cần giới hạn trong phạm vi các biện pháp được quy định tại Chương VII của Hiến chương LHQ. HĐBA cũng cần tăng cường phối hợp, tham vấn ĐHĐ, các tổ chức khu vực và các nước cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình trong các vấn đề liên quan.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định Việt Nam ủng hộ thúc đẩy tiến trình IGN, trong đó có việc bổ sung các thành tố cần thiết như các tiến trình thương lượng khác của LHQ. Đại diện Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến đã được triển khai trong năm qua như truyền hình trực tuyến các cuộc họp, lập trang điện tử để lưu trữ thông tin, tài liệu của IGN, đồng thời hoan nghênh việc tổ chức các cuộc thảo luận mở, không chính thức để thúc đẩy trao đổi thực chất, đề xuất các ý tưởng mới cho tiến trình quan trọng này.

Từ năm 1992, đề mục về cải tổ HĐBA được đưa vào chương trình nghị sự thường niên của ĐHĐ LHQ trên cơ sở Nghị quyết số 47/62. Từ năm 2008, theo Quyết định số 62/557 của ĐHĐ, tiến trình IGN ra đời và trở thành cơ chế dành riêng cho việc thảo luận các vấn đề liên quan đến cải tổ HĐBA LHQ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam ủng hộ đẩy mạnh cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO