Về hưu, một cô giáo Hà Nội trồng rau trên sân thượng, bí quyết đơn giản để cho năng suất cao

Văn hóa giải trí | Vian | 15:29 28/11/2022

Khi về hưu, một cô giáo mầm non ở Hà Nội dành thời gian chăm sóc vườn rau sạch trên sân thượng.

Khi nghỉ hưu, nhiều người dành thời gian chăm sóc các cháu, chăm sóc cây cối, rau sạch mỗi ngày để tận hưởng niềm vui về già.

Mới đây, chị Bích Ngọc đã khoe vườn rau xanh mướt của mẹ mình trên sân thượng: "Đây là cô giáo mầm non của em bên vườn rau sân thượng. Cô dạy em từ lúc em mở mắt chào đời, đến nay em hơn 30 tuổi rồi vẫn dạy mỗi ngày. Những năm tháng trước, cô vừa đi dạy, vừa cấy gần mẫu ruộng, nuôi đàn lợn lấy tiền nuôi 2 chị em em ăn học. Cô nghỉ hưu cách đây 4 năm, chị em em mong cô được nghỉ ngơi nhưng cũng lo lắm vì biết tính cô chăm chỉ, cần cù, chưa bao giờ chịu ngồi im. Giờ về hưu sợ cô buồn. Mà buồn thật ạ. Thời gian đầu mới nghỉ, không còn phải tất bật như trước, nhưng cô hay buồn bâng quơ. Xong tự dưng cô phát hiện ra đủ thứ bệnh (tim mạch, xương khớp, mắt...). Có lẽ vì suốt mấy chục năm cô đã gắng sức nhiều quá, giờ nhàn nhã nên cơ thể biểu tình. Lúc đó chị em em tính "hay thuê nhà rồi mở cho cô cái quán nho nhỏ, cô bán hàng, tiếp xúc chuyện trò với mọi người cho vui. Nhưng cô nhất định không chịu".

Thế rồi năm ngoái, xây nhà xong, có chiếc sân thượng rộng trăm mét, em dâu em mới bảo "hay quy hoạch cho mẹ trồng rau. Mẹ vừa có rau ăn, vừa có việc cho đỡ buồn".

Mới nói ra ý định mà thấy mẹ vui hẳn. Nhà hoàn thiện hôm trước, hôm sau đã thấy ông bà khuân đất về đổ đầy các thùng, hộp. Rồi tính gieo cây gì, trồng rau gì hợp lý. Cứ từng chút từng chút một mẹ làm ra được vườn rau như bây giờ.

Từ ngày có khu vườn sân thượng này, mẹ quấn quýt với từng gốc rau, tưới tắm, bắt sâu, thu hoạch, mẹ vui mà khoẻ hẳn lên. Rồi nhà con hôm trước hôm sau đã đòi về vì sợ rau ở nhà không ai chăm thì chết hết. Niềm vui của mẹ giờ là rủ con lên ngắm vườn khoe thành quả mỗi khi con về thăm".

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

Sau khi về hưu, cô giáo mầm non ở Hà Nội dành thời gian chăm sóc vườn rau trên sân thượng.

Để vườn rau xanh tốt, mẹ của chị Bích Ngọc chuẩn bị kĩ lưỡng từ đất trồng. Để có đất trồng rau tốt, mẹ của chị Bích Ngọc sử dụng đất phù sa trộn cùng phân gà, phân vịt đã ủ hoai mục. Đất phải phơi khô và tơi trước khi trộn phận. Mỗi cây được trồng trong một chậu nhỏ, dưới kê gạch gỗ để tạo khe thoát nước, vừa không thấm nước vừa sạch sẽ.

Mỗi ngày tưới nước 2 lần, sáng và tối. Cách bón phân cũng theo chu kỳ từng loại rau. Ví dụ su hào, bắp cải bón lần 1 ngay lúc mới bén chân ra rễ. Lần 2 cách khoảng 7-10 ngày. Sau đó bình quân 10-15 ngày tưới 1 lần phân đầu trâu.

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

rau sạch, vườn rau sạch, trồng rau

Mỗi cây được trồng vào một chậu nhỏ để phát triển nhanh và giúp sân thượng sạch sẽ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.