Tòa án địa phương

Vào tù vì dùng giấy tờ đất giả để thế chấp

Thùy Trang 23/12/2023 - 16:59

Ngày 22/12, TAND huyện Cái Bè (Tiền Giang) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự bị cáo Nguyễn Thị Trúc Ly (SN 1994, ở huyện Cái Bè, Tiền Giang) về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, đầu tháng 6/2023, Ly thông qua mạng xã hội zalo kết nối với Nguyễn An Tịnh (không rõ lai lịch) để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình có diện tích 5.295,4m2 ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang với giá 5,8 triệu đồng.

Ngày 16/6, Ly mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp cho anh Nguyễn Quốc Dũng (SN 1990, ở huyện Cái Bè, Tiền Giang) để lấy 400 triệu đồng.

still1212_00002-1-.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Trúc Ly tại phiên tòa

Đến ngày 10/7, Ly ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với giá 600 triệu đồng cho anh Dũng. Do trước đó Ly đã nhận 400 triệu đồng, nên anh Dũng chuyển tiếp cho Ly 30 triệu đồng, đến khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sẽ giao số tiền còn lại.

Ngày 19/7, anh Dũng đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cái Bè để kiểm tra thì phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ly đưa là giả nên báo cho lực lượng công an tiến hành bắt giữ Ly để điều tra.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Ly còn một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả khác mang tên Ly nhưng chưa sử dụng.

Tại phiên tòa, Ly khai do nợ nần không có khả năng trả, nên đã nhờ người làm giả sổ đỏ, chuyển nhượng cho người khác để lấy tiền trả nợ và tiêu xài.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ của cơ quan điều tra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND huyện Cái Bè đã tuyên phạt Nguyễn Thị Trúc Ly 15 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vào tù vì dùng giấy tờ đất giả để thế chấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO