Tuyên án nhóm bị cáo liên quan đến vụ 39 người chết trong Container ở Anh

Tòa tuyên án | Nhật Minh | 11:41 15/09/2020

(BVCL)Sau khi cân nhắc các tình tiết, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên các mức án tương xứng đối với các bị cáo về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự.

TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án đưa Phạm Thị Trà My (26 tuổi trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Anh lao động. Phạm Thị Trà My là một trong số 39 nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh vào tháng 10/2019.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đưa ra xét xử 7 bị cáo nhưng bị cáo Võ Văn Kỳ (sinh năm 1962, trú xã Diễn Liên, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) vắng mặt để điều trị bệnh ung thư nên đã ủy quyền cho con dâu tham dự phiên tòa.

Ngày 14/9, sau một ngày xét xử, xem xét đầy đủ các tình tiết liên quan HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ) mức án 7 năm, 6 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng, tịch thu 3.000 USD.

Các bị cáo tại phiên xử.
Các bị cáo tại phiên xử.

Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) mức án 6 năm tù, phạt bổ sung 15 triệu đồng. Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại huyện Can Lộc) mức án 5 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng. Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi) mức án 2 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng. Các bị cáo Lê Văn Huệ (53 tuổi), Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi), cùng trú tại tỉnh Nghệ An, mỗi bị cáo phạt tù từ 12 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung mỗi bị cáo 5 triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định, trước đó vào khoảng tháng 7/2019, do quen biết từ trước nên Trường nhờ Hòa làm thủ tục đưa chị Phạm Thị Trà My sang Pháp để trốn sang Anh lao động, với giá 22.000 USD. Sau khi thỏa thuận, Hòa đồng ý đưa chị My sang Pháp với giá 21.000 USD, thông qua con đường du lịch sang Trung Quốc rồi tiếp tục làm giả giấy tờ du lịch châu Âu để bay thẳng qua Pháp. Để làm được các giấy tờ cho chị My, Hòa móc nối với Thành và Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại thành phố Cần Thơ, đang bị truy nã quốc tế) cùng thực hiện.

Ngày 19/10/2019, Phạm Thị Trà My từ Pháp trốn sang Anh thì bị cảnh sát nước này phát hiện, trục xuất trở lại Pháp. Đến ngày 23/10/2019, Phạm Thị Trà My cùng với 38 người Việt Nam khác trốn trong thùng xe container đông lạnh để tiếp tục nhập cảnh sang Anh. Tuy nhiên, khi xe container này sang đến hạt Essex (Anh) thì tất cả đã tử vong.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại Cần Thơ) là nghi phạm cầm đầu đường dây đưa người sang Anh trái phép, đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã quốc tế.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.