Tuyên 2 án tử hình, 3 án chung thân trong đường dây ma túy khủng

Tòa tuyên án | Nhật Minh | 06:00 08/09/2020

(BVCL)Ngày 7/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là vụ án mà các bị cáo đã dao dịch với số lượng lớn ma túy.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Duận (SN 1980), Phan Đình Hoàng (SN 1962), Nguyễn Thế Lâm (SN 1976), Trần Văn Tường (SN 1979), cùng trú xã Hạnh Lâm; bị cáo Lương Thị Thương (SN 1985) trú xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Theo cáo trạng, Thương và Lâm có quan hệ tình cảm với nhau và Thương cần tiền để trả nợ nên nói với Lâm về việc sẽ đồng ý vận chuyển ma túy để kiếm tiền. Sau đó, Lâm nói chuyện này với Duận để khi cần người xách “hàng” thì ưu tiên cho Thương.

Khoảng giữa tháng 9/2019, Duận vào TP. Hồ Chí Minh có một người đàn ông đến hỏi mua ma túy. Hai bên thỏa thuận 1 kg ma túy đá giá 270 triệu đồng, giao hàng ở Đồng Nai.

Các bị cáo tại phiên xử.
Các bị cáo tại phiên xử.

Vì trước đó, Hoàng từng gặp Duận cho biết có mối ma túy nên Duận đã liên lạc với người này. Hai bên thống nhất việc góp tiền để mỗi người mua 2 cân ma túy đá.

Chiều 7/10/2019, Hoàng gặp Tường (là anh em cọc chèo với nhau) nói cần người đi “lấy ma túy”. Tường đến gặp Lâm thuê đi lấy ma túy. Cùng ngày, Duận đưa cho Hoàng 10.000 USD để mua 2 kg ma túy đá. Hoàng và Tường mỗi người góp thêm 5.000 USD để tham gia phi vụ làm ăn này. Sau đó, Tường cầm 20.000 USD thuê Lâm mua 4 kg ma túy đá, tiền công 20 triệu đồng/kg.

Sáng 11/10/2019, Lâm đến rủ Thương cùng đi mua ma túy. Sau đó, cả hai đi vào rừng mua của 2 người Lào 2.993,97 gam ma túy với giá 15.000 USD. Tối cùng ngày khi Lâm và Thương đang đứng bắt xe khách để đưa ma túy vào Đồng Nai tiêu thụ thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 5/2/2020, Công an Nghệ An ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Duận về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 24/4/2020, Duận bị bắt khi đang lẫn trốn tại Đồng Nai.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Duận khai vì hám lợi nên đã mua ma túy. Hai bị cáo Thương, Lâm khai vì nợ nần nên đã đồng ý vận chuyển nhưng chưa hưởng lợi khoản tiền nào. Đối diện với án tử, bị cáo Hoàng, Duận xin một cơ hội sống.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Nguyên Văn Duận, Phan Đình Hoàng án tử hình; ba bị cáo Nguyễn Thế Lâm, Trần Văn Tường, Lương Thị Thương án chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Cơ quan điều tra còn xác định, trong quá trình trốn nã, Nguyễn Văn Duận tiếp tục phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" với khối lượng 5 kg cùng với đồng phạm Nguyễn Văn Hào.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Công an đồng loạt kiểm tra 18 chi nhánh Công ty F88
BVCL - Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra hành chính về giấy phép kinh doanh, chấp hành các điều kiện về an ninh trật tự 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88