Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

D. Thảo| 10/09/2022 09:19

BVCL - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng các bị can khác tại Bộ Y tế bị truy tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1. 

caominhquang_nzrq.jpg
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị truy tố hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho hay, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội để chuẩn bị xét xử. 

Trong số 9 bị can, 4 người bị truy tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gồm: Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long - Công ty Dược Cửu Long); Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng Giám đốc công ty trên); Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng công ty trên); Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TPHCM kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu công ty trên). 

Các bị cáo còn lại bị truy tố hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", phần lớn là cựu cán bộ thuộc Bộ Y tế, gồm: Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng), Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính), Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Cục Quản lý Dược)…

Theo cáo trạng, Công ty Dược Cửu Long được thành lập năm 2004, ban đầu có vốn nhà nước chiếm 51,07%. Đến năm 2019, sau khi nhà nước thoái toàn bộ vốn, Công ty Dược Cửu Long trở thành công ty cổ phần 100% vốn tư nhân.

Năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Dược Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4-2006, Công ty Dược Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Công ty Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau này, giá nguyên liệu giảm, bị can Lương Văn Hóa đã chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD; đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền trên.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, bị can Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can Hóa tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Cơ quan công tố cho rằng, số tiền mà Công ty Dược Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách nhà nước. Các bị can tại Công ty Dược Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn. Hành vi này dẫn tới ngân sách bị thiệt hại 3,848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Về phía Bộ Y tế, VKS nhận định các bị can tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Công ty Dược Cửu Long và nhà cung cấp.

Tuy nhiên, các bị can đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Việc này dẫn đến hậu quả không phát hiện Công ty Dược Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,848 triệu USD.

Bản thân bị can Cao Minh Quang với tư cách trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc. Nhưng khi được trưởng đoàn là bị can Nguyễn Việt Hùng báo cáo về việc Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,484 triệu USD, đồng thời cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều có chỉ đạo kiểm tra đối với số tiền này, bị can Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Khai với cơ quan điều tra, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cho hay, khi được Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra số tiền 3,848 triệu USD, ông đã giao Cục Quản lý Dược tổng hợp ý kiến để báo cáo Thủ tướng, nhưng Cục Quản lý Dược không làm theo. Do bận nhiều việc, bị can Quang không đề xuất hay giao đơn vị có chức năng kiểm tra tiếp.

Bị can Cao Minh Quang còn cho rằng việc kiểm tra tài chính là nhiệm vụ của thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách tài chính, không thuộc nhiệm vụ của mình. Dù vậy, bị can thừa nhận có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao.

Sau khi kết thúc điều tra vụ án, ông Quang có đơn gửi cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát xác nhận sai phạm, đồng thời tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO