Giáo dục

Trường Đại học Văn Lang sử dụng nhiều lao động nước ngoài không phép

Anh Đức 13/09/2023 - 18:12

Có 9 lao động người nước ngoài đang làm việc tại Trường Đại học Văn Lang nhưng không có giấy phép lao động tại Việt Nam. Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường chấm dứt ngay các hành vi vi phạm này.

1_truong_dh_van_lang-1694526726031(1).jpg
Trường Đại học Văn Lang

Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra về việc sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Trường Đại học Văn Lang.

Theo đó, tại thời điểm thanh tra, tổng số lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Trường Đại học Văn Lang theo hợp đồng lao động và hợp đồng nghiên cứu là 16 người (căn cứ vào bảng lương tháng 6). Trong số đó có đến 8 người không có giấy phép lao động.

Ngoài ra, trường từng ký hợp đồng lao động với 1 người nước ngoài không có giấy phép lao động. Tại thời điểm thanh tra, người này đã nghỉ việc từ ngày 1/5 và rời Việt Nam từ ngày 5/6.

Qua quá trình thanh tra, Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH TPHCM kết luận, Trường Đại học Văn Lang đã thực hiện nhiều quy định pháp luật về sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đơn vị có 7 người lao động nước ngoài có giấy phép lao động; thực hiện giao kết hợp đồng lao động; thời hạn hợp đồng lao động không vượt quá thời hạn của giấy phép lao động; thực hiện thang lương, bảng lương theo quy định…

Tuy nhiên, Trường Đại học Văn Lang còn sai phạm trong việc sử dụng 9 người lao động nước ngoài tại cơ sở mà không có giấy phép lao động. Tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TPHCM yêu cầu trường chấm dứt ngay hành vi vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi trên.

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH xác định, hành vi trên vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 32 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP ngày 17/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 45 triệu đồng (áp dụng cho vi phạm từ 1 đến 10 người).

Trong kết luận thanh tra, Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH TPHCM ghi nhận những nội dung về sử dụng lao động người nước ngoài mà Trường Đại học Văn Lang đã thực hiện tốt và yêu cầu trường chấm dứt việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường Đại học Văn Lang sử dụng nhiều lao động nước ngoài không phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO