Trung tướng Tô Ân Xô thông tin vụ án tại vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Thông tin pháp luật | Dương Cầm | 20:34 29/10/2022

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an đã thông tin một số nội dung về vụ án xảy ra tại Công ty Đầu tư An Đông (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) với bị can là Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

toanxo-1667042398949286582051.jpg
Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là vụ án rất khó đối với lực lượng thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, trinh sát và khởi tố vụ án. Theo ông, tham gia ban chuyên án là những cán bộ rất bản lĩnh, dạn dày kinh nghiệm trận mạc, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an.

“Ban chuyên án đã cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố, ngang dọc, trên dưới, trong ngoài, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tố tụng, để có những phương án, đối sách phù hợp, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội”, Tướng Xô khẳng định.

“Lãnh đạo chủ của Đảng và Nhà nước khi nghe chúng tôi báo cáo cũng thống nhất đây là vụ án rất khó, nhưng khó vẫn phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Chánh văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh, mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án kể trên nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, nhằm đảm bảo cho thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đúng với cơ chế thị trường, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, của người cần tiền, đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, phát triển, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Đại diện Bộ Công an cho biết, trong quá trình tố tụng, có bị can và một số người liên quan qua đời do đột tử. Việc này gây khó khăn thêm cho quá trình điều tra, nhưng với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật, chắc chắn bản chất vụ việc vẫn sẽ được làm rõ, pháp luật sẽ được thực thi.

"Xin đảm bảo với các phóng viên là không hề có yếu tố hình sự hóa các quan hệ kinh tế xã hội trong vụ việc. Vấn đề ở đây là yếu tố thượng tôn pháp luật được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, sau khi khởi tố vụ án ở Tập đoàn Đầu tư An Đông, có rất nhiều công ty cả trong và ngoài nước tung tin thất thiệt, sai sự thật, làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

“Về các vụ việc tung tin sai sự thật trên các trang mạng, đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng; gọi hỏi răn đe khoảng 1.500 đối tượng”, Tướng Xô nêu rõ.

"Những thông tin sai trái vừa qua đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh; đồng thời cho biết, thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý các vụ việc đăng tin sai sự thật, tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế.

Ông Phạm Nhật Vượng không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh

Cũng tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định: "Tôi xin nói rõ rằng hầu hết các doanh nghiệp lớn của chúng ta hiện nay đều đang hoạt động ổn định và bình thường.

Ví dụ đến giờ phút này, tôi khẳng định ông Phạm Nhật Vượng của VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh và hoạt động của VinGroup ổn định bình thường.

VinGroup là một trong những doanh nghiệp đóng thuế rất lớn cho Nhà nước và số lượng tiền đóng thuế của họ khoảng 127.000 tỷ đồng trong thời gian vừa qua".

"Chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ các hoạt động bình thường, tôn trọng pháp luật của các doanh nghiệp, hạn chế việc tung tin sai trái, thất thiệt làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới cả nền kinh tế", Trung tướng Tô Ân Xô nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.