Y tế

Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia nhận thư khen của Thủ tướng

Đoàn Tuấn 17/04/2024 - 21:19

Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công của ca điều phối tạng của người cho chết não từ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Thư khen của Thủ tướng Chính phủ nói về sự vui mừng, tự hào khi biết Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có sự phối hợp nhịp nhàng với bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca lấy, vận chuyển và ghép đa tạng từ người chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên, mang lại sự sống cho 7 người.

Thư khen của Thủ tướng khẳng định, ca lấy ghép tạng thành công thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng trong thời gian vừa qua…

bfab26ffa1ff0fa156ee.jpg
Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia vừa nhận thư khen của Thủ tướng sau thành công của ca điều phối tạng của người cho chết não từ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Người đứng đầu Chính phủ, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, sự tiến bộ quan trọng về chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, của những y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên cả nước sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, đúc kết nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý về lấy, ghép tạng;…

Bên cạnh đó Thủ tướng nhấn mạnh về thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước; phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, hiến tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

Trước đó, rạng sáng 02/4, ca phẫu thuật lấy đa tạng của một người hiến bị chết não do tai nạn giao thông được thực hiện tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh với sự tham gia của khoảng 120 y, bác sĩ.

Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh trước khi chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một công dân tỉnh Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não nặng sau tai nạn giao thông.

Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, hai quả thận, hai giác mạc. Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam, gồm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia nhận thư khen của Thủ tướng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO