Trung Quốc kêu gọi hàn gắn quan hệ với Mỹ

Thế giới | T.Trang T/h | 09:35 03/02/2021

BVCL - Trung Quốc kêu gọi Mỹ đưa quan hệ song phương trở lại con đường phát triển có thể dự đoán và quỹ đạo mang tính xây dựng.

Đây là phát biểu của Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Lời kêu gọi trên được đưa ra khi ông Dương Khiết Trì có bài phát biểu về quan hệ song phương tại một diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tổ chức vào sáng 2/2 (theo giờ Bắc Kinh). Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phát biểu về quan hệ Mỹ - Trung kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Trong bài phát biểu, ông Dương Khiết Trì cho rằng, điều quan trọng nhất trong kỷ nguyên toàn cầu hóa là "lợi ích của các quốc gia gắn chặt với nhau, đoàn kết và tăng cường hợp tác là con đường duy nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu một cách hiệu quả và kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả các bên. Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời là hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc của người dân cũng như hòa bình, phát triển và thịnh vượng của thế giới".

me1bbb9-trung-duong-161231068907141351395.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Dương Khiết Trì đánh giá, trong mấy năm qua, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai những chính sách sai lầm chống lại Trung Quốc, đẩy quan hệ song phương vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thiết lập. Một số người tại Mỹ, vốn bấu víu tư tưởng Chiến tranh Lạnh, đã coi Trung Quốc như là một mối đe dọa. Các tuyên bố và hành động của họ đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gây xói mòn các lợi ích của Trung Quốc và làm đứt gãy các hoạt động giao lưu và hợp tác cùng thắng giữa hai bên.

Quan chức đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc cho biết thêm, hơn 1 tuần trước khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhậm chức, quan hệ song phương đang ở thời điểm then chốt, đối mặt với những thời cơ và thách thức mới. Người dân hai nước cũng như khu vực và thế giới đang theo dõi sát sao đường hướng phát triển của mối quan hệ này. Nhiệm vụ đối với cả Trung Quốc và Mỹ là khôi phục quan hệ song phương trở lại con đường phát triển có thể dự báo và mang tính xây dựng.

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc đã thực thi một chính sách trước sau như một và ổn định đối với Mỹ. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ để đưa quan hệ hai nước phát triển theo hướng "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

Quan chức cấp cao này cho rằng, để quan hệ song phương có thể trở lại con đường phát triển ổn định, lành mạnh, những điều sau đây là quan trọng nhất: một là Trung Quốc cần được nhìn nhận như vốn có; hai là các mối tương tác bình thường cần phải được khôi phục; ba là quản lý hợp lý những khác biệt; bốn là mở rộng sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý