Trung Quốc: Đã có 146 người chết và mất tích do mưa lũ

Thế giới | Tào Đạt (Theo Tân Hoa xã) | 11:05 29/07/2021

BVCL - Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán Trung Quốc, tính từ đầu năm đến nay, mưa lũ ở Trung Quốc đã khiến 146 người chết và mất tích, 72.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, gây ảnh hưởng đến đời sống của gần 35 triệu lượt người, tổn thất kinh tế trực tiếp là 123 tỷ NDT (khoảng 19 tỷ USD).

Ông Châu Học Văn, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Tổng thư ký Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán của Trung Quốc cho biết, mặc dù tổn thất là rất lớn, tuy nhiên các chỉ số đều giảm so với mức trung bình trong 5 năm qua với mức giảm lần lượt là 34%, 64%, 45% và 22%.

Theo ông Châu Học Văn, thiệt hại do mưa bão kể từ đầu năm đến nay tại nước này chủ yếu là do đợt mưa lũ từ ngày 17/7 gây ra. Khi đợt mưa lũ này tại 21 tỉnh thành của Trung Quốc như Hà Nam, Sơn Tây, Nội Mông... đã gây ảnh hưởng đến đời sống của 15,4 triệu lượt người, khiến 96 người chết và mất tích, đặc biệt mưa lũ tại Hà Nam vừa qua đã khiến 73 người chết.

Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhận định, khí hậu năm nay bất thường bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra. Trong đó, ngày 20/7 vừa qua lượng mưa trong 1 giờ tại thành phố Trịnh Châu, Hà Nam đo được là 201,9mm - mức cao nhất trong lịch sử của nước này. Kể từ khi bước vào mùa lũ cho đến nay, 372 con sông tại 26 tỉnh của Trung Quốc đều xuất hiện cảnh báo lũ, một số nơi đã bị vỡ đê.

vne-flood-jpg-2800-1626866317.jpg
Người dân lội trong nước lũ ở Trịnh Châu. Ảnh: Reuters

Ông Châu Học Văn nhấn mạnh, cuối tháng 7 đầu tháng 8 là thời kỳ quan trọng trong công tác phòng chống lũ lụt của Trung Quốc. Dự tính đến cuối tháng 8, tổng thể tình hình khí hậu nước này là tương đối xấu, cả phía Bắc và phía Nam Trung Quốc đều xuất hiện dải mưa lớn, cộng thêm các cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào nước này có thể khiến nhiều nơi của Trung Quốc xuất hiện mưa lớn và ngập lụt.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp cũng như chính quyền các tỉnh thành của Trung Quốc thời gian tới sẽ tích cực phối hợp, làm tốt công tác phòng ngừa mưa lũ, hạn chế tối đa các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Được biết, khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm thường xuất hiện lũ trên các con sông của Trung Quốc, khi mưa lớn và kéo dài liên tục.

Thống kê trong năm 2020, hơn 70 triệu lượt người Trung Quốc tại 28 tỉnh, thành của nước này đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 200 tỷ NDT (khoảng 29 tỷ USD).


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý