Triều Tiên đưa ra hàng loạt điều kiện để nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới | Tào Đạt (Theo Reuters) | 21:48 03/08/2021

BVCL - Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc ngày 3/8 cho biết, Triều Tiên đã đưa ra hàng loạt điều kiện để nối lại đàm phán hạt nhân với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo giới chức Hàn Quốc, điều kiện Triều Tiên đưa ra là muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu khác với Triều Tiên.

Cùng với đó, Triều Tiên đề nghị nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động nhập khẩu hàng hóa xa xỉ của nước này, các nhà làm luật Hàn Quốc cho biết sau khi nghe báo cáo của cơ quan tình báo. Truyền thông quốc gia Triều Tiên hiện chưa đề cập đến điều này.

kim2bjong-un2bgettyimages-1035459584_ckhe.jpg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Được biết, kể từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và phóng các tên lửa đạn đạo tầm xa. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết áp hàng loạt lệnh trừng phạt Triều Tiên. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng áp đặt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đến nay vẫn bế tắc bất chấp các cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Khi nhậm chức hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng trước tiên Triều Tiên phải thu hẹp các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi.

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden hồi tháng 3 cho hay, Triều Tiên đã không phản hồi các nỗ lực ngoại giao của Mỹ ở hậu trường kể từ giữa tháng 2.

Về phía Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã nỗ lực nối lại các vòng đàm phán về giải trừ hạt nhân. Giới chức Hàn Quốc cho biết, cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều bày tỏ sẵn sàng tái thiết lập sự tin tưởng, cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un đã đề nghị nối lại đường dây liên lạc giữa hai miền.

Giới chức Hàn Quốc cho biết thêm, Triều Tiên đang thiếu hàng triệu tấn gạo trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng dịch COVID-19 và thiên tai.

 • Mỹ chờ đợi liên lạc từ Triều Tiên
  Thế giớimột năm trước - Tào Đạt (T/h)
  BVCL - Trả lời đài ABC News, ngày 20/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ cho biết họ đánh giá bình luận của ông Kim Jong Un trong tuần này là một "tín hiệu thú vị", sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho cả "đối thoại và đối đầu".

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa ánmột giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h5 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn19 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?