TPHCM: Số cây xăng bị gián đoạn ở còn khoảng 10%

Dương Cầm| 28/10/2022 06:55

Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện thành phố có 3/550 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, 1/550 đang ngưng kinh doanh xăng dầu.

Ngày 27/10, tại buổi họp cung cấp thông tin về phòng, chống dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM, liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện thành phố có 3/550 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, 1/550 đang ngưng kinh doanh xăng dầu.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, trong thời gian qua, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết xăng hoặc dầu, nhưng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh; trong đó, từ ngày 23/10 đến 27/10, trung bình có từ 9 - 10% số lượng cửa hàng tạm hết mặt hàng xăng dầu.

logo-cay-xang-2-16666871037991402476679.jpeg
Nhân viên cây xăng giơ ba ngón tay thông báo chỉ đổ 30.000 đồng vào ngày 25/10. Ảnh: Ngọc Hiển/Tuổi Trẻ Online

Về tình trạng tại sao tình trạng thiếu xăng dầu chủ yếu xảy ra ở các quận, huyện vùng ven, trong khi khu vực trung tâm vẫn duy trì ổn định, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho hay, phần lớn khu vực vùng ven là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc doanh nghiệp nhỏ với hệ thống cung ứng còn nhỏ. Do các đơn vị này không kinh doanh theo chuỗi nên năng lực bồn chứa, bể chứa xăng hoặc các trang thiết bị còn hạn chế. Trong điều kiện nguồn cung xăng dầu khó khăn, có thời điểm việc vận chuyển chưa kịp thời trong từng giai đoạn nhất định tới những khu vực vùng ven này.

Để đảm bảo cung ứng xăng dầu cho người dân, theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Sở Công Thương TPHCM đã đề nghị các hệ thống kinh doanh xăng dầu quy mô lớn, có năng lực cung ứng dồi dào trên địa bàn thành phố tăng thời gian hoạt động cửa hàng, giúp kéo dài thời gian phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, chia sẻ với những hệ thống, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ hạn chế năng lực cung ứng.

Cùng với đó, Sở Công Thương sẽ tiếp tục làm việc cụ thể với từng thương nhân đầu mối cung ứng xăng dầu lớn, đề nghị có phương án bổ sung nguồn cung cho thị trường. Đồng thời, Sở sẽ rà soát và đề nghị các đầu mối có lượng hàng lớn phân bổ hợp lý cho hệ thống bán lẻ. Bên cạnh đó, Sở sẽ cố gắng kết nối doanh nghiệp, tìm kiếm nguồn cung từ các thương nhân đầu mối khác để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho hệ thống phân phối.

Trước đó, về tình trạng cung ứng xăng dầu trên địa bàn TPHCM, ngày 9/10, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã xác định có 54 cửa hàng tại các quận Tân Bình, Quận 12, huyện Bình Chánh,… tạm thời hết xăng dầu.

Ngày 10/10 có 58 cửa hàng xăng, dầu treo biển tạm đóng cửa hoặc hết xăng; trong đó có 3 cửa hàng đã gửi thông báo chính thức đến Sở Công Thương TPHCM.

Tính đến ngày 11/10, con số cửa hàng này là 137/550 cửa hàng.

Đến ngày 13/10, số lượng cửa hàng gián đoạn cung ứng xăng giảm một nửa, hầu như không còn tình trạng xếp hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Số cây xăng bị gián đoạn ở còn khoảng 10%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO