Xã hội

TPHCM mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen

Anh Đức 06/10/2023 - 13:27

Ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu ký văn bản gửi các đơn vị về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động tín dụng đen.

tin-dung-den(1).jpg
Cơ quan CSĐT Công an TP HCM bắt giữ Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia) để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen đã xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi cho vay, đòi nợ trái pháp luật, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi liên quan tín dụng đen. Lực lượng công an cần mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm liên quan đến tín dụng đen.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Các thuê bao internet, thuê bao di động, cần được rà soát, xác thực để loại bỏ sim rác, không để kẻ xấu lợi dụng hoạt động tín dụng đen.

UBND TPHCM cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố nắm chắc tình hình của tín dụng đen liên quan công nhân, người lao động; cần lắng nghe, nắm bắt tâm tư của người lao động, công nhân để hỗ trợ họ tiếp cận nguồn vay vốn an toàn, ưu đãi.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cần chủ động tham mưu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, phát triển hệ thống tín dụng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện.

Cơ quan này cũng được đề nghị rà soát, xác thực các tài khoản ngân hàng, xử lý triệt để tình trạng sử dụng tài khoản "ảo" để hoạt động tín dụng đen.

UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung chỉ đạo, ban hành, kịp thời triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tín dụng đen.

Các địa phương cũng được yêu cầu thường xuyên nắm chắc tình hình, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các công ty tài chính, doanh nghiệp, công ty luật, cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động trên địa bàn, kịp thời phát hiện các hoạt động tín dụng đen, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO