TP Móng Cái (Quảng Ninh): Khẩn trương xem xét, làm rõ phản ánh của một hộ dân ở phường Hòa Lạc

Bạn đọc | Trâm Anh | 10:00 21/11/2022

BVCL - Báo Công lý nhận được đơn của ông Nguyễn Thành Ninh (là người được ông Nguyễn Văn Thái ủy quyền, trú tại tổ 12, khu 12, phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) phản ánh việc thửa đất hợp pháp của gia đình ông có dấu hiệu bị lấn chiếm, nhưng vụ việc chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Trong đơn, ông Ninh cho biết, năm 1979 gia đình ông được UBND thị trấn Móng Cái, huyện Hải Ninh (nay là TP Móng Cái) cấp 01 thửa đất có tổng diện tích 557,7m2 được xác nhận bởi UBND xã Hải Đông ngày 1/5/1998. Theo Thông báo số 519/TB/UB ngày 4/12/2002 của UBND TX Móng Cái (nay là TP Móng Cái), tổng diện tích đất hợp pháp của gia đình ông là 557,7m2.

anh-1-bai-quang-ninh.jpg
Khu vực đất mà gia đình ông Nguyễn Thành Ninh cho rằng bị lấn chiếm khi xây dựng chợ dân sinh Km12 từ năm 1993-1995

Năm 1995, UBND huyện Hải Ninh quy hoạch Khu dân cư chợ Km12 xã Hải Đông bao gồm 12 ô đất. Trong đó, ô số 04 lấn chiếm vào diện tích thửa đất của gia đình ông. Đến ngày 26/2/2004, gia đình ông đã hỗ trợ và bàn giao lại ô đất số 04, diện tích 120m2 cho Phòng Địa chính - Xây dựng và UBND xã Hải Đông. Đồng thời, gia đình ông được chính quyền khắc phục và đền bù bằng một ô đất khác.

Tuy nhiên, một phần diện tích đất còn lại trong tổng số 557,7m2 sau khi đã bàn giao ô đất số 04 vẫn tiếp tục bị lấn chiếm. Ông Ninh cho biết, việc lấn chiếm này diễn ra trong quá trình UBND xã Hải Đông xây dựng chợ dân sinh Km12 từ năm 1993-1995. Trong suốt quá trình này, gia đình ông liên tục làm đơn gửi đi các cơ quan chức năng đề nghị xác định lại mốc giới và tổng diện tích đất của gia đình.

Cùng với đó, gia đình ông Ninh có đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xác nhận lại mốc giới đất, thông tin trích lục, xác nhận lại phần diện tích còn đất thuộc quyền sở hữu của gia đình ông sau khi đã bàn giao ô đất số 04 năm 2004; Xác định lại diện tích đất gia đình ông bị lấn chiếm khi xây dựng chợ dân sinh Km12, cung cấp các văn bản chấp thuận của Nhà nước có liên quan đến việc quy hoạch chợ Km12 đã được phê duyệt và các văn bản, thỏa thuận đền bù cho người dân theo quy định.

a2-bai-quang-ninh.jpg
Hiện trạng khu đất có lịch sử từ những năm 1979

Ngày 14/3/2022, UBND TP Móng Cái ban hành Văn bản số 942/UBND-VP về việc giải quyết đề nghị của ông Nguyễn Văn Thái (bố đẻ, người ký ủy quyền cho ông Nguyễn Thành Ninh) do ông Nguyễn Phúc Vinh - Phó chủ tịch UBND TP Móng Cái. Nội dung văn bản nêu rõ: Tại Báo cáo số 08/BC-UBND của UBND xã Hải Đông ngày 2/3/2022 xác định: “Ngày 26/2/2004, gia đình ông Nguyễn Văn Thái đã bàn giao diện tích đất liên quan đến ô số 04 cho UBND xã Hải Đông quản lý trong biên bản ký bàn giao thể hiện rõ phần diện tích còn lại giáp ranh với chợ Km12 xây dựng năm 1994, được hoạt động kinh doanh bán hàng từ năm 1994 đến tháng 9 năm 2021. Phần diện tích còn lại chính là ranh giới đất hiện trạng hiện nay được thể hiện tại biên bản kiểm tra thực địa và sơ đồ đo đạc hiện trạng thửa đất”. Tại sơ đồ khu đất ông Nguyễn Văn Thái bàn giao cho UBND xã Hải Đông kèm theo biên bản Bàn giao đất ngày 26/2/2004, ranh giới thửa đất không nằm trong ranh giới chợ Km12 (khuôn viên thửa đất cách tường chợ 20cm).

Báo cáo số 08/BC-UBND xã Hải Đông cũng nêu rõ, ranh giới thửa đất giữa gia đình ông Thái với chợ Km12 từ năm 1995 đến nay không thay đổi, gia đình ông Thái không có đất trong chợ. Tại thời điểm xây dựng chợ năm 1994, gia đình ông Thái không có tranh chấp về ranh giới với đất chợ. Ranh giới về đất chợ và gia đình ông Thái từ năm 1995 đến nay không thay đổi, vẫn giữ nguyên hiện trạng như hiện nay. Từ năm 1995 trở về trước so với hiện nay cũng không thay đổi. Ranh giới đất chợ Km12 xây dựng không lấn chiếm vào đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thái. Từ những căn cứ trên UBND TP Móng Cái cho rằng, các nội dung đề nghị đã nêu ở trên của gia đình ông Nguyễn Văn Thái là “không có cơ sở”.

Về việc này, ông Ninh cho rằng, câu trả lời của UBND TP Móng Cái là “không chính xác”. Bởi lẽ, ngày 26/4/2004, tại biên bản bàn giao mặt bằng, gia đình ông bàn giao ô đất số 04 cho UBND xã Hải Đông, đã ghi rõ: phía Tây giáp chợ Km12 (cách tường rào chợ Km12 là 20cm). Trong khi đó, thửa đất gia đình ông có kiến nghị các nội dung ở trên là thửa đất còn lại của tổng diện tích 577,7m2 sau khi đã bàn giao ô đất số 04 năm 2004. Việc xây dựng chợ Km12 những năm 1993-1995 đã lấn chiếm vào thửa đất còn lại của gia đình ông. Vào thời điểm xây dựng chợ, gia đình ông đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh về việc này.

Trong đơn, ông Ninh đề nghị chính quyền địa phương cần khẩn trương vào cuộc, xem xét, làm rõ và giải quyết một cách thỏa đáng những nguyện vọng của gia đình ông.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
 • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
  BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
 • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
  BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023
  Tin nhanh 24h4 ngày trước - Minh Khang
  Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.