TP Hồ Chí Minh dự kiến sắp xếp khu phố có quy mô từ 450 hộ dân trở lên

Bất động sản | D. Thảo | 10:40 02/12/2022

BVCL - TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương, khu phố có quy mô từ 450 hộ dân trở lên, mỗi ấp có từ 350 hộ trở lên.

thanh-lap-to-dan-pho-o-ho-chi-minh_2001105315.jpg
Ảnh minh họa

Theo tiêu chuẩn này, có 277 khu phố, ấp dưới chuẩn phải xem xét sắp xếp; 926 khu phố, ấp trên chuẩn phải chia tách. Sau sắp xếp, số đơn vị sẽ giảm hơn 80%. Theo đó, số người hưởng phụ cấp tại khu phố, ấp sẽ giảm hơn 38.000 người, từ đó sẽ tiết kiệm được kinh phí gần 45 tỷ đồng. Dự kiến thành phố sẽ triển khai và thực hiện xong việc sắp xếp 2 cấp này trong năm 2025.

Tại cuộc họp định kỳ về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chiều ngày 1/12, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi sắp xếp lại sẽ có 3 chức danh gồm Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố - ấp, Trưởng ban Công tác Mặt trận. 

Để đảm bảo hoạt động rộng khắp và đưa các hoạt động phong trào triển khai đến đoàn viên, hội viên, thành phố sẽ bổ sung thêm 2 chức danh là Chi hội trưởng Hội phụ nữ và Bí thư Chi đoàn thanh niên. Như vậy, sau sắp xếp sẽ có 5 chức danh ở khu phố - ấp hưởng phụ cấp. 

Hiện, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các cơ chế đặc thù để HĐND Thành phố xem xét tăng thêm hỗ trợ phụ cấp, bồi dưỡng cho lực lượng tham gia công tác tại khu phố - ấp. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan đang nghiên cứu, đề xuất hình thức động viên, khen thưởng phù hợp đối với người thôi tham gia nhiệm vụ tại khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân sau khi sắp xếp. Qua đó, tôn vinh công lao đóng góp của lực lượng này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí5 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.