Xã hội

TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế với các tỉnh vùng Tây Nguyên

Chu Phương 05/04/2024 - 15:27

Ngày 4/4, tại TP. HCM đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2024 với sự tham dự của trên 300 đại biểu từ các tỉnh vùng Tây Nguyên và TPHCM .

tay-nguyen-3.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa về sự phát triển của TPHCM luôn song hành, gắn liền với sự phát triển của các địa phương trong cả nước, trong đó có các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Thời gian qua, chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên đã có những tác động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh dòng luân chuyển hàng hóa, và đáp ứng tốt nhu cầu của người dân tại các tỉnh, thành nói riêng và cả vùng Tây Nguyên nói chung.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2024 là dịp để quảng bá các tiềm năng chưa khai thác như tiềm năng vốn có, đại diện các tỉnh Tây Nguyên và TPHCM nhìn nhận, đánh giá lại thế mạnh và tiềm năng của từng địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bày tỏ, thông qua Hội nghị này, UBND TPHCM kỳ vọng các doanh nghiệp Thành phố cũng như doanh nghiệp các tỉnh bạn nghiên cứu đầu tư vào vùng đất có nhiều cơ hội để thành công như vùng Tây Nguyên, từ đó, mở ra cơ hội cho sự phát triển bền vững và hài hòa của cả hai địa phương, đóng góp vào việc củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai địa phương trong thời gian sắp tới.

tay-nguyen-1-.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, TPHCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội trên nhiều lĩnh vực khác nhau, dựa trên việc khai thác thế mạnh của từng địa phương.

Cụ thể, TPHCM sẽ sử dụng những lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật phát triển, nguồn nhân lực đa dạng và chất lượng, cùng với cơ sở khoa học kỹ thuật vững mạnh.

Thành phố sẽ đóng vai trò là trung tâm liên kết với khu vực Đông Nam bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên.

Vùng Tây Nguyên sở hữu một nguồn tài nguyên rừng phong phú, với độ che phủ đạt 51,34%. Ngoài ra, vùng này còn được biết đến với lợi thế đất đai, đặc biệt là các loại đất phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp.

Tây Nguyên còn đa dạng về tài nguyên khoáng sản, bao gồm các trữ lượng lớn như than bùn, than nâu, sét cao lanh... Tiềm năng phát triển du lịch của Tây Nguyên là đáng kể, với hệ thống hồ, thác, khu hệ động, thực vật phong phú.

Các tiểu vùng có khí hậu ôn hòa và mát mẻ tại Tây Nguyên cũng thích hợp cho loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

Hội nghị cũng đã công bố tổng cộng 558 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế biến, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, logistics, y tế,... phân bố trên các tỉnh thành khác nhau.

Đáng chú ý là số lượng tập trung dự án ở Lâm Đồng với 217 dự án, tiếp theo là Kon Tum với 157 dự án. Các tỉnh, thành khác như TPHCM, Đắk Nông, Đắk Lắk, và Gia Lai cũng đều có số lượng dự án đáng kể.

Một số dự án trọng điểm có thể kể đến như: cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương (Lâm Đồng), Khu đô thị mới tổ 1, phường Nghĩa Đức (Đắk Nông), Nhà máy xử lý chất thải rắn (Đắk Lắk), Dự án khu nông nghiệp công nghệ cao (Gia Lai) và Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tắm bùn, suối khoáng, thác Đắk Lung (Kon Tum).

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng chứng kiến việc ký kết 11 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, tạo ra cơ sở pháp lý cho việc hợp tác và đầu tư trong tương lai. Gia Lai, Đắk Lắk, và Đắk Nông là những tỉnh có số lượng bản ghi nhớ cao nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế với các tỉnh vùng Tây Nguyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO