TP.HCM: Đang xác minh thông tin 'bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai'

Tin nhanh 24h | Tào Đạt (T/h) | 11:35 08/08/2021

BVCL - Sở Y tế TP.HCM đang khẩn trương phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh thông tin "một bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ mang song thai" lan truyền trên cộng đồng mạng.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin một bác sĩ rút ống thở của người thân để cứu một sản phụ song thai lan truyền trên mạng.

"Hiện chúng tôi đang phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh các vấn đề liên quan đến nội dung thông tin đăng tải và nhân thân của bác sĩ này", bà Mai khẳng định.

2226285089523871156117018052437898367029437n-16283870213342034078654-1628387080260997819975.png
Hình ảnh 2 bé sơ sinh lan truyền trên mạng, được cho là do bác sĩ Khoa mổ, sau nhường máy thở của người thân. Ảnh: Facebook

Trợ lý của bác sĩ Cao Hữu Thịnh, từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) xác nhận, hình ảnh hai em bé sơ sinh lan truyền trên mạng là hình của mình, bị gán ghép vào một nội dung không có thật.

Bác sĩ Thịnh đang ở trong phòng mổ, ủy quyền cho trợ lý trả lời báo chí. Theo trợ lý bác sĩ Thịnh, hai hình ảnh trẻ sơ sinh nêu trên được các đồng nghiệp chụp, sau ca mổ do bác sĩ Thịnh thực hiện tại Bệnh viện An Sinh thời gian gần đây.

Trước đó, từ tối 7/8 trên mạng xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. Theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần.

Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

bac-si-khoa-02.jpg
Ảnh chụp facebook Trần Khoa lan truyền vụ việc, hiện nay trang và bài viết đã xóa

Thông tin này sau khi đăng tải được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa phần đều cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa. Nhiều người nói đã "khóc cạn nước mắt", "xót xa"... khi đọc câu chuyện cảm động của "bác sĩ Khoa".

Tuy nhiên, sáng 8/8, cộng đồng mạng phát hiện thông tin này là tin giả, đồng thời phân tích một loạt những điểm vô lý về bài viết trên trang facebook.

Trang facebook Trần Khoa đã bị xóa, nhiều người cũng gỡ bài viết liên quan và đăng tải lời xin lỗi khi đã chia sẻ câu chuyện cảm động mà chưa xác thực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.