Tòa án Tối cao Pennsylvania giải quyết tranh cãi về phiếu bầu

T.A| 20/11/2020 06:26

BVCL - Quyết định cuối cùng của Tòa án Tối cao ở bang Pennsylvania có thể sẽ tác động tới phiếu bầu ở cả bang, dù con số cụ thể bao nhiêu phiếu vẫn chưa rõ.

Ngày 18/11, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania thông báo sẽ tiếp nhận khiếu nại của đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới hàng nghìn phiếu bầu qua đường bưu điện bị thiếu thông tin ở thành phố Philadelphia.

Trước đó, tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết bác khiếu nại của ê kíp vận động tranh cử nói trên, vốn tìm cách làm mất hiệu lực của 8.239 phiếu bầu ở Philadelphia - thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania - do phong thư thiếu thông tin như tên người gửi, ngày tháng hay địa chỉ.

kiem191120-1605750890917143566590.jpg
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 4/11 vừa qua. (Ảnh: Inquirer/TTXVN)

Trước đó, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania với số phiếu nhiều hơn Tổng thống Trump khoảng 82.000 phiếu.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger, cho rằng kết quả của hoạt động kiểm phiếu lại, đang được bang miền Nam này thực hiện, không thể thay đổi chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, ông Raffensperger cho biết công tác kiểm lại phiếu đang sắp hoàn tất. Dự kiến, một số hạt lớn trong bang sẽ có báo cáo kết quả vào cuối ngày (giờ địa phương), nhưng nhiều khả năng kết quả cuối cùng sẽ không thay đổi.

Hiện ê kíp của Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin sau khi kết quả kiểm phiếu trên toàn bang cho thấy ông giành được ít hơn ông Biden 20.608 phiếu bầu. Tất cả 72 hạt ở Wisconsin đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu. Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump khoảng 0,6%, gần bằng mức mà ông Trump đã giành được tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump từng tuyên bố về việc yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconsin, tuy nhiên chưa đệ trình yêu cầu này. Bà Jenna Ellis, một cố vấn pháp lý của tổng thống, cho biết nhóm pháp lý sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề bất thường ở Wisconsin và đang để ngỏ mọi lựa chọn pháp lý, bao gồm kiểm lại phiếu và kiểm toán.

Wisconsin là một trong số các bang mà ông Biden đã giành lại được cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay. Những bang chiến địa khác mà ông Biden giành chiến thắng còn bao gồm Michigan, Pennsylvania, Georgia và Arizona. Ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đưa ra các yêu cầu pháp lý ở các bang đó, nhưng chưa đem lại kết quả đáng kể.

Theo TTXVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tòa án Tối cao Pennsylvania giải quyết tranh cãi về phiếu bầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO