Thủ tướng: Thần tốc hơn nữa trong tiêm phòng vaccine COVID-19

Tin nhanh 24h | T.Trang T/h | 16:25 05/03/2022

BVCL - Sáng 5/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo theo hình thức trực trực tuyến từ Chính phủ đến điểm cầu các bộ, ngành và địa phương.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện tốt công thức chống dịch; thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vaccine cho người dân, nghiên cứu tiêm mũi thứ 4 tăng cường.

Các ý kiến tại cuộc họp thống nhất đánh giá dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát trên phạm vi cả nước. Dù số mắc mới gia tăng trên diện rộng so với tháng trước nhưng nhờ thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine và tỉ lệ bao phủ vaccine cao trên toàn quốc nên tỉ lệ tử vong giảm sâu.

vnapotalthutuongphamminhchinhchutriphienhoplanthu13banchidaoquocgiaphongchongdichcovid-195983560-16464571398571323122196.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì phiên họp

So với tháng trước số ca tử vong giảm hơn 47%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%, số ca nặng, nguy kịch giảm hơn 43%. Tỉ lệ tử vong/số ca mắc của 30 ngày qua là 0,2%, giảm sâu so với tỷ lệ 1% của tháng trước.

Đến nay, với người từ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 là 100%, mũi 2 là 98,4% và mũi 3 là 37,4%. Với trẻ em từ 12-17 tuổi, tỉ lệ mũi 1 đạt gần 99% và mũi 2 đạt 93,5%. Việc thực hiện Nghị quyết 128 trên cả nước đã mang lại nhiều kết quả tích cực, kinh tế xã hội được phục hồi hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, đề nghị các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nắm chắc, bám sát tình hình thực tiễn để có giải pháp phù hợp, phòng chống dịch tốt. Đồng thời, tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt đa mục tiêu đó là: ngăn chặn lây lan dịch bệnh, kiểm soát hiệu quả rủi ro, hạn chế tối đa ca chuyển nặng và tử vong, thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển kinh tế bền vững, chăm lo an sinh xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện tốt công thức chống dịch; thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vaccine cho người dân, hoàn thành các mục tiêu trong quý III với phương châm ''đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người'' và nghiên cứu tiêm mũi thứ 4 tăng cường.

Với trẻ em từ 5 tuổi đến 12 tuổi, chuẩn bị tốt mọi điều kiện tiêm khi có vaccine, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xem xét, khẩn trương cấp phép các loại thuốc điều trị an toàn, hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế, tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở, không để quá tải hệ thống y tế và tập trung quản lý đối tượng có nguy cơ cao, người lao động.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh tra Chính phủ xác minh tài sản 30 người có chức vụ
BVCL - Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên tại 7 bộ, ngành trên để xác minh tài sản. Trong đó có 8 người ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 người ở Bộ Tài nguyên và Môi trường, 5 người ở Bộ Xây dựng và các đơn vị còn lại mỗi nơi 3 người.