Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quyết tâm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Tin nhanh 24h | PV | 17:34 01/08/2020

(BVCL) Trước tình hình dịch bệnh đang xảy ra rất nặng ở Đà Nẵng, các tỉnh, thành trong cả nước càng cần phải quyết tâm hơn nữa để nỗ lực đạt cho được mục tiêu kép.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với 13 tỉnh, thành Vùng đồng bằng sông Cửu Long tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành trong vùng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong lúc cả nước đang nỗ lực vừa phòng chống đại dịch COVID-19 vừa hồi phục sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh bất ngờ xuất hiện ở rất nặng ở Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận, khiến cho nỗ lực thực hiện mục tiêu kép càng nặng nề và khó khăn hơn. Trong khi đó, tình hình kinh tế thế giới đang xấu đi nhanh chóng như kinh tế Mỹ quý 2 âm tới 33%, so với quý I, châu Á âm gần 4% và hầu hết các đối tác kinh tế lớn của Việt Nam đều tiếp tục gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Quyết tâm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Ảnh: VGP

Còn từ đầu năm đến nay, tăng trưởng kinh tế của 13 tỉnh, thành Vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ tăng trưởng được 1,2%, giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt hơn 34%, thấp hơn bình quân chung cả nước, trong đó, 5 tỉnh tăng trưởng âm còn Cần Thơ và Tiền Giang gặp khó khăn lớn về thu ngân sách. Chính vì thế, Thủ tướng kêu gọi lãnh đạo và hơn 20 triệu người dân trong vùng càng khó khăn thì càng phải quyết tâm mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa để vừa phòng chống được đại dịch COVID-19 vừa không để đứt gãy nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện Chính phủ đang có 2.000 tỷ đồng vốn kế hoạch, nếu tỉnh, thành nào trong vùng giải ngân hết thì sẽ cấp thêm. Thủ tướng cũng đề nghị, tại hội nghị kéo dài từ sáng đến đầu giờ chiều nay, lãnh đạo các tỉnh, thành đừng kêu khó, kêu khổ mà hãy kiến nghị giải pháp để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đón được dòng vốn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang dịch chuyển trên thế giới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
BVCL - Sở Du lịch Hà Nội cho biết, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.