Thủ tướng Chính phủ đồng ý gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Kinh tế | Tào Đạt (T/h) | 13:42 05/03/2021

BVCL - Đây đã là lần thứ 3 Bộ Tài chính đề nghị và được chấp thuận việc gia hạn tiền thuế và thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Cụ thể, sau khi nghiên cứu đề xuất của Bộ Tài chính, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị xây dựng Nghị định quy định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nhanh chóng xây dựng dự thảo Nghị định theo trình tự rút gọn và trình Chính phủ trước ngày 20/3.

znews-photo-fbcrawler-zadn-vn_ttg5-1-.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thông tin trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất trước Chính phủ cần thiết phải xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Theo Bộ Tài chính, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề.

Bộ Tài Chính đã trình phương án riêng với từng sắc thuế, kéo theo đó là số thu sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian gia hạn.

Với thuế giá trị gia tăng (VAT), để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thêm 5 tháng và dự kiến số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỷ đồng.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề nghị gia hạn 3 tháng. Theo tính toán, số thuế TNDN được gia hạn vào khoảng 40.500 tỷ đồng.

Với các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của các đối tượng nộp thuế kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn. Dự kiến số thuế được gia hạn là 1.300 tỷ đồng.

Đối với tiền thuê đất, Bộ này đề nghị gia hạn số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân, dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn vào khoảng 4.400 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế đợt này có thể lên tới 115.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn kể trên là cần thiết để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021.

Mặt khác, việc gia hạn thời gian nộp thuế nên số thu ngân sách của năm 2021 không bị ảnh hưởng do người nộp thuế phải thực hiện nộp vào ngân sách chậm nhất đến cuối năm 2021.

Được biết, đây đã là lần thứ 3 cơ quan quản lý thuế và tài khóa đề xuất gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xét xử vụ án Alibaba: Nhân viên Công ty không biết thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện
BVCL - 18h30 ngày 8/12, đại diện VKSND TPHCM đã đọc xong toàn bộ cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án Alibaba. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào lúc 7h30 ngày 9/12.