Thủ tướng chỉ đạo 8 nhiệm vụ khẩn để mỗi xã phường thực sự là một "pháo đài chống dịch"

Tin nhanh 24h | T.Trang T/h | 10:38 03/09/2021

BVCL - Qua kiểm tra đột xuất, Thủ tướng nhận định để mỗi xã phường là một "pháo đài chống dịch", mỗi cơ sở cần thực hiện tốt hơn nữa 8 nhiệm vụ chủ chốt...

Sau khi đi kiểm tra việc chống dịch tại các xã phường ở Tp. Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, trong 3 ngày vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo thiết lập trung tâm chỉ huy và kiểm tra trực tuyến về phòng chống dịch ngay tại phòng làm việc của Thủ tướng đến 2594 điểm cầu tại xã phường, thị trấn ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của TTg CP.

vnapotalthutuongphamminhchinhkiemtradotxuatcacdiemnongvedichbenhcovid-19taihanoi5641507-1630413743330264274699-1630592858406381813463.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giấy phép đi đường và các biện pháp phòng dịch của một nhân viên giao hàng trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Ngay trong chiều và tối 2/9, Thủ tướng đã đột xuất kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 qua hệ thống trực tuyến vừa được thiết lập tại 5 xã, phường, thị trấn của TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và tỉnh Tiền Giang. Kết quả cho thấy, một số xã phường đã làm được, một số việc chưa làm được. 

Đó là chưa nắm vững quan điểm chỉ đạo và cách làm trong việc lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân nên quá trình chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức thực hiện còn hạn chế, bất cập và có địa bàn hiệu quả chưa cao. Có nơi, chưa kiện toàn được Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch tại các xã, phường và chưa ban hành quy chế làm việc. Một số phường không có người trực, như Phường 10, Quận 4, TP Hồ Chí Minh không có người trực chỉ huy, Thủ tướng gọi không được. 

Ngay lập tức, Thủ tướng chỉ đạo các xã, phường thị trấn cần phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Thứ nhất, phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách, cách ly, ai ở đâu thì ở đó.

- Thứ hai, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân phải thiếu ăn, thiếu mặc.

- Thứ ba, đảm bảo mọi người dân phải được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Cụ thể là: Khi người dân có yêu cầu y tế, người dân gọi phải đáp ứng ngay lập tức; Tổ chức xét nghiệm thần tốc, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nhanh chóng phát hiện F0; tăng cường các trạm xá lưu động để thu dung, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay tại phường, xã, thị trấn; Tổ chức tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả, khoa học, đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chăm sóc kịp thời ngay tại xã phường, thị trấn để người bệnh không chuyển bệnh nặng, góp phần giảm các ca tử vong.

- Thứ tư, phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Thứ năm, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch để người dân biết, người dân hiểu, người dân tin, người dân theo và người dân làm, cùng với hệ thống chính trị để chống dịch hiệu quả.

- Thứ sáu, người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch. Người dân là trung tâm thì mọi chính sách và việc thực hiện chính sách phải hướng đến người dân. Người dân là chủ thể thì phải tích cực cùng hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả. Thực hiện tốt mối quan hệ cấp ủy lãnh đạo, chính quyền quản lý, người dân làm chủ, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường giám sát, kiểm tra trong phòng, chống dịch.

- Thứ bảy, xã, phường thị trấn, những nơi chưa kiện toàn phải kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng chống dịch, ban hành quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo và Sở chỉ huy.

- Thứ tám, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác và hiệu quả phòng, chống dịch, thường xuyên báo cáo cấp có thẩm quyền về những vấn đề phát sinh để kịp thời tháo gỡ và thực hiện có hiệu quả các công điện của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xét xử vụ án Alibaba: Nhân viên Công ty không biết thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện
BVCL - 18h30 ngày 8/12, đại diện VKSND TPHCM đã đọc xong toàn bộ cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án Alibaba. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào lúc 7h30 ngày 9/12.