Đời sống

Thêm nhiều chế độ đãi ngộ cho thực tập sinh nghề hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản

Thành Nam 13/06/2024 - 11:22

Theo thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, thực tập sinh trong ngành hộ lý, người lao động tham gia chương trình sẽ được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đài thọ toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam, lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật, phí xin thị thực, khám sức khỏe, vé máy bay, được hưởng mức lương tháng khoảng 30 triệu đồng.

1347477ab50816564f19.jpg
Lễ ký kết Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka.

Ngày 12/6, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành nghề hộ lý.

Việc ký kết Hợp đồng cung ứng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý theo hình thức phi lợi nhuận mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động đồng thời góp phần tạo cơ sở bền vững cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Theo Hợp đồng cung ứng được hai bên ký kết, đối tượng tuyển chọn là người lao động đã tốt nghiệp chuyên ngành chăm sóc sức khỏe; trường hợp sinh viên đã hoàn thành chương trình học 01 năm của ngành nghề chăm sóc sức khỏe hoặc ứng viên chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo ngành điều dưỡng ngắn hạn (có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học).

Người lao động tham gia chương trình sẽ được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka được đài thọ các chi phí: toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam (từ 8 - 11 tháng để đạt trình độ tiếng Nhật N4), lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật (01 lần), lệ phí xin thị thực, chi phí khám sức khỏe (02 lần), vé máy bay (xuất cảnh và về nước khi hoàn thành hợp đồng).

Người lao động khi sang thực tập tại Nhật Bản được bố trí thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Hiệp hội hoặc các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Người lao động được thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, được hưởng mức lương tương đương với mức lương cơ bản của người Nhật làm cùng vị trí với mức lương tháng khoảng 30 triệu đồng chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ và được hưởng phúc lợi xã hội, tham gia các loại hình bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Như vậy, người lao động chỉ phải chi trả chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo, chi phí đào tạo nghề (đối với đối tượng chưa được đào tạo chuyên môn ngành điều dưỡng).

Theo ông Đặng Huy Hồng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã đưa được hơn 140.000 lượt người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo 6 Chương trình đảm bảo đúng mục tiêu là tuyển chọn, đào tạo, phái cử công khai, công bằng và minh bạch.

Cuối năm 2019, Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký Thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc tuyển chọn, phái cử thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong ngành hộ lý.

Trong quá trình triển khai công tác tuyển chọn, đào tạo bị gián đoạn trong thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, đến nay đã có 69 lao động đã trúng tuyển và 30 hộ lý đã xuất cảnh.

Người lao động sau khi nhập cảnh được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ năng làm việc, được Hiệp hội và các đơn vị tiếp nhận quan tâm, chăm lo đời sống sinh hoạt, đảm bảo đầy đủ các chế độ phúc lợi theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng cung ứng lần này đã mở rộng đối tượng, phạm vi và ngành học và quyền lợi của người lao động hướng tới thu hút nhiều hơn đối tượng tham gia chương trình.

Phương án tuyển chọn theo hình thức đặt hàng đào tạo với một số trường có đào tạo ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa,.... Các trường/đơn vị đào tạo có trách nhiệm tuyển ứng viên (tốt nghiệp trung học phổ thông) có nguyện vọng đi làm việc ở Nhật Bản trong ngành điều dưỡng và hộ lý để đưa vào đào tạo nghề điều dưỡng trong thời gian 01 năm; Chương trình cũng bổ sung ứng viên học ngành Y tế công cộng (hoặc Khoa học sức khỏe cộng đồng), Y sĩ đa khoa, v.v.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thêm nhiều chế độ đãi ngộ cho thực tập sinh nghề hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO