Thái Nguyên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Tin nhanh 24h | Liên Nguyễn | 23:00 06/12/2022

Tối 6/12, tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022) và Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị.

a1.tn.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu tại buổi lễ 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

Cùng dự có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên; đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Thái Nguyên và tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc); đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh: Cách đây 30 năm, vào ngày 22/12/1992, Việt Nam - Hàn Quốc đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự đoàn kết mạnh mẽ, hợp tác cùng phát triển giữa hai quốc gia, hai dân tộc, tạo ra những vận hội và thời cơ mới, với những vị thế pháp lý cao hơn trong quan hệ quốc tế để cùng phát triển. Trải qua các mốc thời gian, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia không ngừng được củng cố; hợp tác về kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước...

a2..jpg
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Byeong Kuk.

Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên là một trong những điểm sáng hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trở thành một trong những “cứ điểm sản xuất” của các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc như: Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Dongwha, Công ty Hansol Electronics... Trong đó, điểm nhấn là việc Tập đoàn Samsung đầu tư nhà máy đầu tiên tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên và được cấp gấy chứng nhận đầu tư ngày 19/3/2013 với số vốn đầu tư 2 tỷ USD. Đến nay, sau chưa đầy 10 năm, Tập đoàn đã nâng tổng số vốn đầu tư đăng ký vào tỉnh Thái Nguyên lên 7,53 tỷ USD, đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ thời điểm Tập đoàn Samsung bắt đầu đầu tư, tỉnh Thái Nguyên luôn đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ấn tượng. Năm 2022, Tổng cục Thống kê đã thông báo tỉnh Thái Nguyên đạt mức tăng trưởng 8,59%, cao hơn so với bình quân chung cả nước, vượt kế hoạch đề ra (8%); đồng thời, đứng thứ 4 toàn quốc về giá trị xuất khẩu với tổng kim ngạch đạt trên 32 tỷ USD, tăng 10,4% so với năm 2021; đứng thứ 4 cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp với trên 932 nghìn tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2021.

Đặc biệt, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh năm 2022 ước đạt 18.540 tỷ đồng, vượt 3.986,5 tỷ đồng so với kế hoạch Chính phủ giao, trong đó, số đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh 11 tháng năm 2022 chiếm đến 36% tổng số thu nội địa của toàn tỉnh...

a3thai-nguyen.jpg
Nhiều hoạt động Kỷ niệm thiết lập quan hệ 30 năm Việt Nam- Hàn Quốc tại tỉnh Thái Nguyên

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Gyeongsangbuk-do đã hợp tác hữu nghị từ năm 2005. Đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, hai địa phương luôn dành cho nhau sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả, tin cậy và ngày càng được củng cố vững chắc.

Với tinh thần xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ và sẵn sàng đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn, coi thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của mình, tỉnh Thái Nguyên luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc nói riêng trong khuôn khổ hành lang pháp lý. Thái Nguyên đang phấn đấu trở thành điểm đến đầu tư quan trọng hàng đầu trong số các khu vực đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam...


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.