Thạch thất (Hà Nội): Nhiều công trình không phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Bạn đọc | PV | 16:11 07/04/2021

BVCL - Tại xã Phú Kim (Thạch Thất, Hà Nội), hàng nghìn m2 đất nông nghiệp được xây dựng trên đó là sân bóng, bể bơi, bãi giữ xe. Mặc dù đã có kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về sử dụng đất sai mục đích, nhưng các công trình đó vẫn ngang nhiên tồn tại.

anh-tt1.jpg
Khu vui chơi quy mô lớn được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo phản ánh, Khu thể thao, giải trí của Công ty TNHH Thương mại và thể thao Phú Kim (Cty Phú Kim) được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp rộng hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục như sân bóng nhân tạo, bể bơi, nhà trông giữ xe… tất cả đều không có phép, không phòng cháy, chữa cháy và mà vẫn ngang nhiên tồn tại suốt thời gian qua.

Toàn bộ diện tích đất để xây sân bóng, bể bơi này được xây dựng tại xứ Đồng Na - Quang Chân, thôn Thúy Lai, xã Phú Kim là đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Cấn Văn Thận, một đại diện của Cty Phú Kim.

Ngày 31/12/2007 UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 3320/QĐ-UBND, qua đó đồng ý phê duyệt chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp của hộ ông Cấn Văn Thận (diện tích 20.206 m2) từ cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình thả cá, trồng cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi.

Đề xuất và được chính quyền phê duyệt như vậy, nhưng sau đó ông Thận đã ngang nhiên biến diện tích đất lẽ ra để chăn nuôi, trồng cây ăn quả, thả cá thành đất thương mại dịch vụ.

anh-tt2.jpg
Bãi trông giữ xe có thu phí bên trong khu vực xây dựng trái phép.

Trao đổi với phóng viên (PV) về nội dung này, ông Cấn Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Phú Kim cho biết, Cty Phú Kim xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ dân ông Cấn Văn Thận. Do khu vực này cấy lúa kém hiệu quả nên ông Thận đã xin chuyển đổi mục đích sang đất trồng cây và nuôi cá. Ngang nhiên xây dựng cả khu thể thao, sân bóng, bể bơi như vậy là sai mục đích; chính quyền xã đã nhiều lần xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng ông Thận vẫn không chấp hành tháo dỡ.

Khi được hỏi vì sao sai phạm diễn ra ngay trên địa bàn xã mà chính quyền không can thiệp và báo cáo cấp trên, ông Hồng cho hay, cấp xã không có đủ thẩm quyền để làm, và đã báo cáo lên huyện nhưng chưa thấy huyện trả lời.

Thời gian gần đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý đất đai, xử lý triệt để những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thông qua vụ việc ở Thạch Thất trên đây có thể thấy thực trạng “trên bảo dưới không nghe” vẫn tồn tại, đang là vấn đề khiến người dân bức xúc.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.