Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021 được ADB nâng mức dự báo lên 6,7%

Thị trường | T.A t/h | 17:46 28/04/2021

BVCL - Bất chấp những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 lên mức 6,7%.

Sáng 28/4, tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á, ông Andrew Jeffries – Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng, tiêu dùng nội địa trì trệ và sức cầu bên ngoài yếu do đại dịch COVID-19 làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ việc kiểm soát dịch thành công, đà tăng trưởng vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau.

Theo đó, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức 6,7%, và sẽ tăng lên 7% trong năm 2022. Dự báo tăng trưởng 6,7% trong năm 2021 đã cao hơn nhận định 6,3% do chính ADB đưa ra hồi đầu năm.

Nhận định của ADB cũng cao hơn so với một số dự báo mới được đưa gần đây của các tổ chức khác. Cách đây ít ngày, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6 - 6,3% trong năm 2021.

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế. Tại đây kịch bản lạc quan nhất, Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,47% trong năm 2021.

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021 lên 6,7% - 1

Theo ADB, công nghiệp được cho sẽ là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm nay. (Ảnh minh họa)

ADB cho rằng công nghiệp sẽ là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm nay. Đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư gia tăng và thương mại mở rộng.

Công nghiệp dự báo sẽ tăng 9,5% trong năm 2021, đóng góp 3,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ ngay trong quý I/2021, tăng 6,3% so với 3 tháng đầu năm 2020. Chỉ số quản trị mua hàng tăng 53,6 trong tháng 3, mức cao nhất tính từ tháng 1/2019.

Khu vực dịch vụ dự báo sẽ phục hồi tăng trưởng ở mức 6,0% trong năm 2021, đóng góp 2,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP.

Khu vực nông nghiệp cũng được dự báo sẽ hoạt động mạnh hơn trong năm nay nhờ các cải cách cơ cấu được duy trì, cải thiện tiếp cận thị trường đối với hàng nông sản xuất khẩu theo các hiệp định thương mại tự do khu vực và giá lương thực toàn cầu cao hơn do nhu cầu tăng.

Ngoài ra, ADB cũng nhận định lạc quan về khả năng kiểm soát lạm phát của Việt Nam. Ngân hàng này dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 chỉ là 3,8%, và tăng lên mức 4% trong năm 2022.

Tuy nhiên, theo ông Andrew Jeffries, trong năm 2021, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó, rủi ro chính là COVID-19 bùng phát trở lại do các biến thể mới và vaccine chậm triển khai.

  • Thái Nguyên phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%
    Kinh tế một năm trước - T. Anh
    BVCL - Năm 2021, Thái Nguyên phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%; GRDP bình quân đầu người đạt 98 triệu đồng/người/năm; đồng thời đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện chương trình này,…

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.