Vấn đề và Sự kiện

Tăng lương cơ sở: Cần kiềm chế CPI để tránh tăng giá

Trang Nhi 02/07/2023 - 17:18

Đợt tăng lương lần này được thực hiện ở mức tăng 20,8% sau 4 năm không có sự điều chỉnh. Để đảm bảo tăng lương mà không tăng giá, việc kiềm chế mức tăng của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và quản lý giá là rất cần thiết.

CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng nhẹ. Trên thị trường, nhiều hàng hóa đã tăng giá như thịt lợn, gạo, dầu ăn và nhiên liệu. Một số ngành công nghiệp cũng đang gặp khó khăn với chi phí đầu vào tăng, như ngành xây dựng với giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Để giảm áp lực tăng giá, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát giá cả và ổn định thị trường. Các biện pháp này bao gồm tăng cường quản lý giá, kiểm soát xuất khẩu, tăng cường công tác kiểm tra giá và xử phạt vi phạm.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ sản xuất, nâng cao năng suất và cải thiện chuỗi cung ứng để đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Từ ngày 1/7, lương cơ bản tăng lên mức 1,8 triệu đồng/người/tháng được kỳ vọng là một trong những động lực để thúc đẩy sức mua trên thị trường.

tien-1687839175618797721763.jpg
(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đã chỉ ra rằng, mức tăng lương 20,8% lớn hơn so với tốc độ tăng CPI trong 3 năm qua và dự đoán năm 2023.

Tuy nhiên, vẫn cần đặc biệt lưu ý để kiềm chế CPI và ngăn chặn tình trạng tăng giá tiêu dùng. Theo Tổng cục Thống kê, CPI và lạm phát cơ bản đã tăng trong 5 tháng đầu năm 2023, với CPI tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước và lạm phát cơ bản tăng 4,83%. Điều này đòi hỏi sự chú trọng đặc biệt đối với công tác điều hành và quản lý giá.

Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng các báo cáo về điều hành giá và đưa ra kế hoạch triển khai nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội. Các giải pháp bao gồm bám sát diễn biến thị trường giá cả, đặc biệt là quản lý giá xăng dầu và các mặt hàng chiến lược khác.

Đối với các mặt hàng thuộc danh mục nhà nước định giá, sẽ tiếp tục thực hiện điều hành thận trọng và theo dõi chặt chẽ hoạt động kê khai và chấp hành pháp luật để tránh tăng giá bất hợp lý.

Trong Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã nhấn mạnh vấn đề điều hành giá nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát và tránh hiệu ứng tâm lý tăng lương, tăng giá. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cam kết rằng, Chính phủ sẽ tập trung vào việc duy trì quan hệ cung cầu cân đối và quản lý giá hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm.

Đồng thời, sẽ tiếp tục thực hiện các quy định về giá, đảm bảo niêm yết, kê khai và kiểm tra thường xuyên đối với các mặt hàng không định giá từ Nhà nước.

Để tăng lương cơ sở mà không tăng giá, cần sự cân nhắc và kiềm chế CPI để tránh tình trạng tăng giá tiêu dùng. Đồng thời, việc điều hành và quản lý giá là một yếu tố quan trọng để đảm bảo kiểm soát lạm phát và duy trì quan hệ cung cầu cân đối trên thị trường.

Chỉ khi các biện pháp này được thực hiện hiệu quả, tăng lương cơ sở sẽ thực sự mang lại lợi ích cho người lao động mà không gây bất lợi cho người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng lương cơ sở: Cần kiềm chế CPI để tránh tăng giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO