Y tế

Tăng cường giám sát, phát hiện các ca mắc viêm não mô cầu tại Bắc Kạn

Bạch Dương 13/06/2024 - 18:44

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Thông tin ban đầu, ngày 12/6, tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do não mô cầu; đồng thời trên cùng địa bàn cũng ghi nhận trường hợp tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm.

benh-viem-nao.jpeg
Theo ghi nhận, hiện có 2 bệnh nhân là người trong cùng gia đình ở Bắc Kạn bị viêm não mô cầu, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BV

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo việc chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Các đơn vị theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo đảm bảo tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm; cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cùng với đó, địa phương đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu như: Khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh; khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời...

Liên quan đến sự việc, ngay sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn có báo cáo về các trường hợp tử vong tại thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với bệnh do viêm màng não mô cầu, Sở Y tế Bắc Kạn đã tổ chức họp khẩn cấp triển khai hướng dẫn giám sát phòng, chống dịch, hướng dẫn điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do viêm màng não mô cầu trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn là đầu mối tham mưu các hoạt động phòng, chống dịch bệnh do viêm màng não mô cầu, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch tại huyện Ba Bể. Thực hiện chuyên môn, kỹ thuật xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh. Dự trù vật tư, hóa chất, sinh phẩm, môi trường thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm.

BVĐK tỉnh Bắc Kạn đảm bảo cơ sở vật chất, địa điểm cách ly, trang thiết bị, vật tư, hóa chất đảm bảo điều trị, cấp cứu kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh não mô cầu; đồng thời cử viên chức hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh do viêm màng não mô cầu. Chuẩn bị, bố trí các tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng đáp ứng với các tình huống cấp cứu, dịch bệnh khi xảy ra, sẵn sàng các phương tiện vận chuyển để chuyển người bệnh đến bệnh viện nếu cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường giám sát, phát hiện các ca mắc viêm não mô cầu tại Bắc Kạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO