Sự kiện

TAND các cấp nghiêm túc xét xử các vụ án rửa tiền

Mai Đỉnh 02/07/2024 - 17:25

Ngày 01/7, TANDTC có Công văn số 182/TANDTC-V1 yêu cầu TAND và TAQS các cấp thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến xét xử các vụ án rửa tiền.

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Công văn nêu rõ: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hành động được giao của TANDTC tại Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (ban hành kèm theo Quyết định số 941/QĐ-TTg ngày 05/8/2022 của Thủ tưởng Chính phủ) và thực hiện Kế hoạch hành động của hệ thống Tòa án (ban hành kèm theo Quyết định số 229/QÐ-CA ngày 19/8/2022), TANDTC yêu cầu TAND và TAQS các cấp thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện các nội dung đã được nêu tại Công văn số 372/TANDTC-V1 ngày 27/9/2018 của TANDTC.

2. Đối với những vụ án xét xử tội "Rửa tiền" cùng với tội phạm nguồn có nguy cơ rửa tiền cao, trung bình cao (như tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội "Tham ô tài sản", tội "Mua bán trái phép chất ma túy", tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", tội "Trốn thuế", tội "Đánh bạc", tội "Tổ chức đánh bạc",...) thì cần phân công các Thẩm phán có trình độ chuyên môn sâu, kinh nghiệm tốt để khẩn trương nghiên cứu, xét xử nhanh chóng, đúng pháp luật.

3. Đối với các vụ án xét xử tội Rửa tiền cùng tội phạm nguồn của tội "Rửa tiền" phải được báo cáo, thống kê riêng; hiện tại nhiều Tòa án địa phương chỉ thống kê theo tội phạm nguồn, nên số liệu vụ án về tội "Rửa tiền" bị ẩn, dẫn đến tổng hợp sai số liệu xét xử về các vụ án rửa tiền.

4. Kết thúc năm công tác, phải làm báo cáo riêng về các vụ án xét xử tội Rửa tiền (gồm các mục: số vụ án rửa tiền xét xử trong năm công tác, số bị cáo bị xét xử về tội "Rửa tiền", tội phạm nguồn bị xét xử của tội "Rửa tiền"; đối với các bản án xét xử sơ thẩm ghi rõ đã có hiệu lực pháp luật có kháng cáo) và gửi về địa chỉ ở mục 5 dưới đây.

5. Ngay sau khi phát hành bản án xét xử về tội "Rửa tiền", phải gửi bản án đến TANDTC, đồng thời gửi bản mềm để báo cáo, tổng hợp.

TANDTC yêu cầu TAND và TAQS các cấp thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND các cấp nghiêm túc xét xử các vụ án rửa tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO