Tạm giữ hình sự 4 đối tượng cho vay nặng lãi lên tới 180%/năm

Thông tin pháp luật | 10:15 13/10/2020

(BVCL) 4 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thanh Lan (SN 1972), Quách Thị Lập (SN 1966), Nguyễn Thanh Tâm (SN 1979) và Vũ Đỗ Thanh Sang (SN 1994), đều ngụ tại thành phố Biên Hòa.

Ngày 12/10, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đang tạm giữ hình sự các đối tượng này để tiếp tục điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tạm giữ hình sự 4 đối tượng cho vay nặng lãi lên tới 180%/năm - Ảnh 1.

Công an thu giữ hàng chục sổ ghi nợ cho vay lãi nặng của các đối tượng. Ảnh : TTXVN

Theo điều tra ban đầu, sau thời gian theo dõi, vào tối 11/10, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an thành phố Biên Hòa, đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thanh Lan đang thực hiện hành vi thu tiền lãi của 3 người tại số nhà 115A/4, khu phố 6, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an thành phố Biên Hòa, tiếp tục bắt giữ Quách Thị Lập, Nguyễn Thanh Tâm và Vũ Đỗ Thanh Sang, khi đang ẩn náu trong căn nhà của Lan.

Tạm giữ hình sự 4 đối tượng cho vay nặng lãi lên tới 180%/năm - Ảnh 2.

Công an lấy lời khai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Lan. Ảnh : TTXVN

Cơ quan Công an xác định, Lập, Tâm và Sang là các đối tượng làm thuê cho Lan. Ba đối tượng này có nhiệm vụ tìm người cho vay, đòi nợ hàng ngày, gây sức ép đối với những người vay tiền nhưng chậm trả tiền lãi, hoặc có ý định quỵt nợ. Khám xét nơi ở của Lan, lực lượng Công an đã thu giữ hơn 10 cuốn sổ ghi chép cho vay lãi nặng của hàng trăm người.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức cho vay trả góp, với lãi suất lên tới 180%/năm. Chỉ tính riêng trong 3 tháng gần đây, các đối tượng này đã cho khoảng 50 khách hàng vay với số tiền hơn 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Công an thành phố Biên Hòa yêu cầu người dân có vay tiền của các đối tượng nói trên cần liên hệ với Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an thành phố Biên Hòa, để cung cấp thêm thông tin, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

4 đối tượng bị lực lượng công bắt giữ (thứ tự từ trái qua) gồm Lan, Sang, Tâm và Lập. Ảnh : TTXVN

Theo Công an thành phố Biên Hòa, tình hình tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố Biên Hòa vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi.

Thời gian qua, cùng với việc tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, cảnh giác phòng ngừa, Công an thành phố Biên Hòa đã ngăn chặn, đấu tranh triệt xóa hàng chục băng nhóm, đối tượng tội phạm tín dụng đen. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường đã phát hiện, bắt, khởi tố 11 vụ, 25 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.