Tại sao các loại virus mạnh như đậu mùa, AIDS và Ebola đều đến từ châu Phi?

Thế giới | Vian | 07:57 12/08/2022

Để hiểu rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta cần hiểu rằng loại virus cực mạnh đến từ Châu Phi. Loại virus mạnh đầu tiên đến từ châu Phi là virus đậu mùa, người ta tìm thấy xác ướp của pharaoh Ramses V ở Ấn Độ vào năm 1156 trước Công nguyên.

virus,  AIDS và Ebola, đậu mùa, châu phi

Loại virus này chỉ bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 1980. Trước khi bị loại bỏ hoàn toàn, virus đậu mùa đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, và virus đậu mùa trở thành loại virus gây bệnh truyền nhiễm đầu tiên bị loại bỏ trong lịch sử loài người.

Loại vi rút thứ hai vẫn chưa bị diệt trừ, loại vi rút này là HIV. Vào năm 2015, dòng mẹ của virus đã được tìm thấy ở tinh tinh và khỉ đột ở Cameroon, Châu Phi, có nghĩa là mặc dù virus xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, nhưng nguồn gốc ban đầu của nó là Châu Phi.

Đến nay, virus đã giết hàng chục triệu người và lây nhiễm cho hàng chục triệu người. Ngay cả với sự phát triển của công nghệ y tế, HIV vẫn không thể chữa khỏi.

virus,  AIDS và Ebola, đậu mùa, châu phi

Loại vi rút thứ ba được gọi là vi rút Ebola, bạn có thể chỉ nghe tên của nó trong những năm gần đây, nhưng thực tế không phải vậy. Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976, lây lan dữ dội tại 55 ngôi làng hai bên bờ sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Khi mọi người đang bất lực, virus Ebola đột ngột biến mất, và chỉ 3 năm sau, người ta đã quên đi sự việc này, nó đột nhiên xuất hiện trở lại, và gây ra một tác động lớn.

Bằng cách này, vi rút Ebola biến mất không liên tục, và mọi người không liên quan gì đến nó. Cho đến thời điểm hiện tại, con người vẫn chưa có giải pháp tốt để chống lại loại virus này.

Vậy tại sao nhiều loại virus mạnh lại có nguồn gốc từ Châu Phi? Điều này liên quan nhiều đến khí hậu, địa hình và phong tục địa phương của Châu Phi. Tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích từng loại virus. Hầu hết các virus mạnh đều đến từ Châu Phi.

virus,  AIDS và Ebola, đậu mùa, châu phi

Khí hậu Châu Phi: Chúng ta biết rằng khí hậu Châu Phi có một đặc điểm rất riêng biệt, đó là khí hậu Châu Phi đối xứng về phía nam và phía bắc theo đường xích đạo.

Vì vậy, hầu hết các khu vực của Châu Phi đều nằm dưới sự bao bọc của khí hậu nhiệt đới, khí hậu nhiệt đới ẩm và nhiệt độ cao quanh năm, và khí hậu Châu Phi không quá nóng như chúng ta tưởng tượng, thực tế có rất ít nơi có nhiệt độ cực cao nhiệt độ ở Châu Phi và nhiệt độ ở hầu hết các khu vực không cao lắm, trung bình khoảng 35 độ C.

Địa hình Châu Phi ngược với khí hậu Châu Phi có diện tích rừng mưa nhiệt đới rộng lớn gần xích đạo, hai bên là các đồng cỏ nhiệt đới. Cho dù đó là rừng nhiệt đới hay đồng cỏ, có một số lượng lớn động vật hoang dã, và những động vật hoang dã này là nguồn vi rút.

Phong tục địa phương và điều kiện y tế ở Châu Phi: Một số người có thể thắc mắc sau khi nói về động vật hoang dã. Ngoài ra còn có nhiều động vật hoang dã ở Nam Mỹ. Điều này liên quan đến tình hình địa phương ở Châu Phi.

Do Châu Phi phát triển chậm, nhiều người Châu Phi dựa vào săn bắt thú rừng để kiếm sống nên thường xuyên tiếp xúc với thú rừng, một khi bị thương trong quá trình săn bắt thú, họ rất dễ bị nhiễm virus.

Những người sống ở Nam Mỹ hiếm khi có cơ hội vào rừng nguyên sinh nên không có hiện tượng virus hoành hành ở Nam Mỹ. Hãy lấy một ví dụ, chẳng hạn như HIV, rất có thể bị lây nhiễm bởi người châu Phi khi họ săn bắt tinh tinh.

Mặt khác, cũng có thông tin cho rằng, một số bộ lạc châu Phi có tục uống máu đười ươi và bôi lên cơ thể, điều này rất dễ làm nhiễm virus do đười ươi mang theo.

Ngoài ra, điều kiện y tế ở Châu Phi còn rất lạc hậu, một khi đã xảy ra một đợt lây nhiễm trên diện rộng thì không có điều kiện để ngăn chặn sự lây lan của virus. Hơn nữa, điều kiện vệ sinh tồi tệ và bẩn thỉu ở châu Phi đã giúp cho sự lây lan của virus.

Sở dĩ có nhiều loại virus mạnh đến từ Châu Phi là do khí hậu và phong tục địa phương của Châu Phi.

virus,  AIDS và Ebola, đậu mùa, châu phi

Hy vọng rằng trong tương lai gần, sẽ không có loại virus nào có thể thoát khỏi sự điều trị của công nghệ y tế hiện đại của chúng ta, và virus sẽ không bao giờ có cơ hội tàn phá.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện một số biện pháp chống dịch COVID-19 đến 31/12/2023
Thừa ủy quyền của Thủ tướng, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa ký báo cáo gửi Quốc hội về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.