Số ca tử vong vì Covid-19 tăng trên toàn cầu

Thế giới | T. Trang | 16:09 17/06/2022

BVCL - WHO cho biết số ca tử vong vì Covid trên thế giới tăng 4% sau 5 tuần giảm liên tiếp, khi nhiều nước có nguy cơ trải qua làn sóng dịch mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận 8.700 ca tử vong vì Covid-19 kể từ ngày 6/6 đến 12/6, tăng 21% ở châu Mỹ và 17% ở Tây Thái Bình Dương.

Trong đánh giá được công bố ngày 16/6, WHO cho biết các ca mắc Covid-19 nói chung tiếp tục giảm sau đỉnh dịch hồi tháng 1. Tuy nhiên, tại một số khu vực, số F0 hiện tăng đáng kể. Trong đó, Trung Đông tăng 58% và Đông Nam Á tăng 33%.

"Vì nhiều quốc gia đã giảm xét nghiệm và truy vết tiếp xúc, con số được báo cáo có thể thấp hơn so với thực tế", Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

imrs-jpeg-1655450140-1738-1655450247.jpg
Người dân đeo khẩu trang xếp hàng tại một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/6. Ảnh: AP

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung đã cảnh báo nước này có thể trải qua làn sóng Covid-19 tiếp theo vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới, khi nồng độ kháng thể ở người đã tiêm chủng suy yếu. Tuyên bố đưa ra dựa trên tình hình của Mỹ và châu Âu, nơi các ca nhiễm tăng do biến chủng BA.4 và BA.5 lưu hành.

"Khi một làn sóng Covid-19 suy yếu, khoảng 4 đến 6 tháng sau, làn sóng khác sẽ kéo đến", ông nói.

Các chính trị gia và chuyên gia y tế Đức cũng cảnh báo đợt lây nhiễm mới vào mùa hè tại nước này. Theo Viện Robert Koch (RKI), tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày trên toàn quốc tính tới sáng 15/6 là 472 trường hợp trên 100.000 người, gần gấp đôi so với một tuần trước đó.

Theo ông Tedros, "không có mức tử vong vì Covid-19 nào là chấp nhận được", vì người dân toàn cầu hiện đã có vaccine, thuốc và phương pháp xét nghiệm phù hợp để ngăn chặn virus.

Tuần này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu ủng hộ tiêm vaccine Moderna và Pfizer cho trẻ em dưới 5 tuổi. Các chuyên gia nhất trí lợi ích của việc tiêm phòng cao hơn các rủi ro. Sắp tới, khoảng 18 triệu trẻ em Mỹ sẽ được tiêm phòng. Đây là nhóm cuối cùng ở Mỹ được tiếp cận với vaccine.

Trong khi nhiều quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ gỡ bỏ các hạn chế thời đại dịch, Trung Quốc vẫn thực hiện các chính sách mạnh mẽ như xét nghiệm hàng loạt, truy vết và cách ly bất kỳ ai tiếp xúc với F0. Sở Giáo dục Bắc Kinh tiếp tục đóng cửa trường học trong tuần này. Người dân vẫn phải xét nghiệm thường xuyên, đeo khẩu trang và khai báo y tế khi đến những nơi công cộng.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 543 triệu người nhiễm và 6,3 triệu ca tử vong.

Tại Việt Nam, dịch Covid đang được kiểm soát, số mắc mới ở các tỉnh thành khoảng 1-45 ca một ngày, riêng Hà Nội có 145 F0 hôm 16/6. Chiến dịch tiêm chủng vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3, 4 cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt tiến độ, Bộ Y tế thường xuyên ban hành công điện thúc giục. Một số chuyên gia cho biết người dân vẫn cần tiêm vaccine nhắc lại để hạn chế các ca mắc mới hoặc tái nhiễm, tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.