Trong nước

Quyết tâm cao độ để xây dựng nền báo chí “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”

Dương Minh 21/02/2024 - 09:05

Đây là phát biểu của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị giao ban báo chí đầu xuân Giáp Thìn 2024, diễn ra sáng ngày 20/2, tại Hà Nội.

ndt0217-170841697827734375845.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí đầu xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: VGP

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí.

Theo báo cáo của Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, dịp Tết Giáp Thìn 2024 có 224 cơ quan báo chí ra số đặc biệt, 130 cơ quan báo và 94 cơ quan tạp chí ra ấn phẩm báo xuân. Các cơ quan báo chí chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về tăng trang, đổi khổ, gộp số. Chất lượng các ấn phẩm Tết khá tốt.

Các chủ đề nổi bật trên ấn phẩm trên báo Tết, báo xuân, chương trình Tết đó là các chủ đề: Mừng xuân, mừng đất nước, mừng Đảng, vững vàng vượt qua thử thách; các bài viết tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, niềm tin, khát vọng về đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Một nhóm chủ đề lớn được các cơ quan phản ánh đó là về văn hóa, phong vị Tết dân tộc, Tết với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, tình hình kinh tế trong nước năm 2024 có thể có những khó khăn do tác động chung của thế giới và điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan báo chí. Theo đó, các cơ quan báo chí phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, xoa dịu nỗi đau của mọi người, lan tỏa mô hình tốt đẹp nhưng cũng phải răn đe những hành vi vi phạm pháp luật.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các cơ quan báo chí phải có cách làm mới, suy nghĩ mới, các sản phẩm mới hấp dẫn, cạnh tranh hơn để thu hút độc giả. Các cơ quan báo chí cần tập trung quản lý các sản phẩm báo chí (cả nội dung và hình thức) và hoạt động tác nghiệp của mỗi nhà báo tốt hơn. Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhà báo.

Nhìn lại năm 2023, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương, đánh giá cao những đóng góp "hết sức tích cực và đáng ghi nhận" của báo chí đối với thành công chung rất quan trọng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng; năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí, sơ kết 5 năm thực hiện Quy hoạch báo chí của Chính phủ.

Đồng thời, phải chuẩn bị tốt cho các sự kiện dấu mốc quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước trong năm 2025 như 95 năm thành lập Đảng, 80 năm thành lập nước, 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, năm tổ chức Đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Do đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền tốt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2024; khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai tích cực, sáng tạo việc tuyên truyền các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quyết sách của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp và nhân ái trong xã hội; đưa chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống đáp ứng mong mỏi của mọi người dân.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu quyết tâm cao độ để xây dựng nền báo chí “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tích cực xây dựng và triển khai thực chất môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; cần nhiều hơn những nỗ lực, quyết tâm, bản lĩnh để mỗi cơ quan báo chí đều là “cơ quan báo chí tử tế”, mỗi người làm báo đều là “người làm báo tử tế”…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quyết tâm cao độ để xây dựng nền báo chí “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO