Quảng Ngãi: Thành công cứu sống bé gái ăn lá ngón tự tử

Sức khỏe | Tào Đạt | 16:12 14/03/2021

BVCL - Khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ngãi đã cấp cứu kịp thời cứu sống bé gái ăn lá ngón tự tử.

Ngày 12/3, BS Trần Đình Điệp - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết vừa cấp cứu, cứu sống bé gái 15 tuổi bị ngộ độc lá ngón.

ngodoclangon-1615513941442.jpeg
Bệnh nhân P. vẫn đang được bệnh viện Sản - Nhi theo dõi, chăm sóc sức khỏe

Bệnh nhân bị ngộ độc là Đ.T.P. (15 tuổi, h. Sơn Tây). Người nhà bệnh nhân cho biết, do mâu thuẫn gia đình nên P. vào rừng ăn lá ngón tự tử. Lúc về đến nhà, P. buồn nôn, mặt mũi tím tái và cho biết đã ăn lá ngón. Bé P được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

thiennhienkythuthucvatgietnguoivietnamhinhanh1_mpue.jpg
Lá ngón chứa chất độc có thể gây chết người

Bệnh nhân được chuyển từ huyện miền núi Sơn Tây đến bệnh viện Sản - Nhi trong tình trạng bất tỉnh. Chất độc đã phát tác nên da bệnh nhân xanh tái, tím môi và đầu chi, nhịp tim nhanh, tình trạng bệnh tiên lượng nặng.

Ngay lập tức, người bệnh được hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực. Nhờ đó, P. đã được cứu sống, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định được theo dõi thêm tại bệnh viện.

BS Điệp khuyến cáo, người ngộ độc lá ngón có thể tử vong sau 1-7 giờ. Do đó, người bị ngộ độc cần được phát hiện sớm để tiến hành sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu
BVCL - Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.