Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII

Tin nhanh 24h | D. Thảo | 10:25 19/04/2022

BVCL - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII).

qhd8.png
Quy hoạch điện VIII phải đảm bảo hiệu quả chung cao nhất

Thông báo kết luận nêu rõ: Hội nghị thống nhất cơ bản về dự kiến quy hoạch tổng công suất nguồn điện hệ thống điện quốc gia đến năm 2030 vào khoảng 146.000 MW với cơ cấu các loại nguồn điện như báo cáo của Bộ Công Thương. Quy mô này đáp ứng đầy đủ nhu cầu công suất phụ tải điện cực đại dự báo đến năm 2030 vào khoảng 93.300 MW, có mức độ dự phòng nguồn điện hợp lý trong hệ thống điện quốc gia và các vùng, miền.

So với phương án Bộ Công Thương trình vào tháng 3.2021 thì tổng công suất nguồn điện giảm khoảng 35.000 MW, khối lượng đường dây 500 kV, 220 kV giảm khoảng 2.000 km; qua đó giảm nhu cầu vốn đầu tư vào ngành điện trong giai đoạn 2021-2030.

Theo thông báo kết luận, một số địa phương bày tỏ mong muốn chung là Quy hoạch Điện VIII tạo điều kiện phát huy được các tiềm năng, lợi thế của địa phương về nguồn năng lượng tái tạo và về hạ tầng cảng biển nước sâu trong giai đoạn 2021-2030 cũng như những năm tiếp theo.

Một số địa phương cũng nêu về một số vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án điện trên địa bàn và kiến nghị về một số cơ chế chính sách tháo gỡ. Các địa phương đều mong muốn Quy hoạch Điện VIII sớm được phê duyệt để làm cơ sở triển khai các dự án nguồn và lưới điện trên địa bàn, đặc biệt là việc bố trí đất đai cho các dự án điện. 

Về dài hạn đến năm 2045, Hội nghị thống nhất cơ bản quyết tâm chung thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam tại Hội nghị COP26, đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050; ngành điện sẽ tập trung thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch, giảm thiểu các nguồn điện phát thải CO2 và dự kiến tổng quy mô công suất nguồn điện khoảng 400.000 MW. 

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các địa phương tại hội nghị để hoàn thiện Quy hoạch điện 8, đồng thời, khẩn trương hoàn tất các thủ tục thẩm định và trình duyệt.

Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương làm rõ các tiêu chí xác định các dự án quan trọng, ưu tiên từng thời kỳ để bố trí không gian phát triển các vùng, miền, địa phương, bảo đảm minh bạch, hiệu quả; rà soát đồng bộ quy hoạch nguồn và lưới điện truyền tải; xác định danh mục các dự án quan trọng, ưu tiên phát triển từng thời kỳ, nhất là giai đoạn 2021 - 2025, 2026 - 2030.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần nghiên cứu ý kiến của một số địa phương về các tồn tại, vướng mắc, bất hợp lý về đầu tư phát triển điện lực thời gian qua để chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách có liên quan, bảo đảm phát triển ngành điện bền vững, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, hiệu quả; kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch điện 8 theo quy định và triển khai thủ tục để họp hội đồng thẩm định trước ngày 25.4.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý