Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Đồng Tháp và Tiền Giang

Đời sống | L.T | 06:38 18/09/2021

BVCL - Ngày 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Tháp và tỉnh Tiền Giang. Đây là hai địa phương có số ca nhiễm COVID-19 cao trong các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

vu-duc-dam.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp.

Đồng chí Phó Thủ tướng đã đến thăm, kiểm tra Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Ký túc xá ở phường Hòa Thuận (TP Cao Lãnh). Dịch COVID-19 bùng phát đợt 4 đến nay, Đồng Tháp ghi nhận hơn 8.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó 6.793 người đã trị khỏi bệnh.

Theo đánh giá, Đồng Tháp còn ở mức nguy cơ rất cao. Tỉnh đang nỗ lực để sau ngày 30/9, kiểm soát được dịch bệnh và có sự chuẩn bị tốt khôi phục sản xuất. Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế phân bổ 500.000 liều vaccine phòng ngừa COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích so với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp phát hiện ca nhiễm sớm, thời gian chống dịch kéo dài và rất vất vả. Tỉnh đã quyết liệt và nghiêm túc trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, đến nay tình hình đang dần tốt lên. Số ca nhiễm COVID-19 có xu hướng giảm dần, cả trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và trong cộng đồng.

Nhiệm vụ của Đồng Tháp phải tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỷ lệ tử vong. Tỉnh cần tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tầm soát, bóc tách F0 và kiểm tra chặt chẽ người trở về từ vùng dịch. Lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt “đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới.

Đồng Tháp cần tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm. Theo Phó Thủ tướng, các khu vực phong tỏa phải khoanh hẹp nhất có thể, trường hợp không thể khoanh hẹp thì tạm thời khoanh rộng nhưng phải thần tốc truy vết và ngay sau đó thu hẹp vùng khoanh lại. Trong 5 ngày ngày đầu cần tập trung test nhanh, “chà đi xát lại” nhiều lần để bóc tách thật sạch F0 một cách nhanh nhất và triệt để.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Đồng Tháp và Tiền Giang -0
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng và sẽ rà soát, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế, có sự chuẩn bị tốt cho việc khôi phục sản xuất.

“Đồng Tháp cần thận trọng, dần mở lại các hoạt động tại “vùng xanh” và phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm. Địa phương phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động, dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yều cầu.

Với tỉnh Tiền Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự quyết tâm của các cấp, các ngành và của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiền Giang đã có những chuyển biến tích cực trong việc cố gắng kiểm soát dịch bệnh, dập dịch, thu dung, điều trị F0 và thực hiện kịp thời các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân.

Đồng chí Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế: số ca nhiễm còn nhiều, số ca tử vong cao và vẫn còn xảy ra ổ dịch trong cộng đồng. Công tác quản lý địa bàn ở một số nơi còn lỏng lẻo, chặt ngoài nhưng lỏng trong. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nêu một số định hướng và giải pháp giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Đồng Tháp và Tiền Giang -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc tại tỉnh Tiền Giang. 

Đến ngày 17/9, Tiền Giang ghi nhận tổng cộng gần 12.500 ca nhiễm COVID-19, trong đó trị khỏi bệnh cho 9.071 người. 4 trong 11 huyện, thị xã đã qua 7 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Huyện Gò Công Đông ở mức nguy cơ, TP Mỹ Tho, Châu Thành và huyện Chợ Gạo, 3 địa phương ở mức nguy cơ cao đang nỗ lực dập dịch. Những ngày qua, các địa phương này đã thực hiện quyết liệt các biện pháp, khẩn trương tách F0 ra khỏi cộng đồng, thiết lập, mở rộng “vùng xanh” và tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Riêng huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã phân công 23 thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19, trực tiếp phụ trách từng xã, phường thị trấn để xử lý các vấn đề liên quan. Huyện Châu Thành nỗ lực tập trung xét nghiệm tầm soát bóc tách F0, xử lý dứt điểm các ổ dịch phát sinh đặc biệt ổ dịch Trung tâm Y tế, ổ dịch tại các xã Vĩnh Kim, Thân Cửu Nghĩa, Tân Hương, Tân Lý Đông và Tân Lý Tây.

Tỉnh Tiền Giang đã triển khai 74 Trạm Y tế lưu động tại TP Mỹ Tho, thị xã Gò Công, huyện Chợ Gạo, Cai Lậy và Châu Thành. Tỉnh tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch COVID-19, làm tốt công tác tổ chức cách ly, quản lý người nhiễm và điều trị F0 và giảm ca bệnh nặng, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

  • Ngày 17/9, Việt Nam có 11.521 ca mắc COVID-19
    Sức khỏemột năm trước - T.Phương (T/h)
    BVCL - Tối 17/9, Bộ Y tế cho biết, cả nước có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi bệnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – Sáng 04/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Tầm Dương – Chánh văn phòng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.