Tìm hiểu pháp luật

Phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng quy mô lớn

Thụy Bình 23/03/2024 - 15:59

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Nguyễn Trần Du và Nguyễn Hải Âu chịu trách nhiệm đặt mua súng, các linh kiện súng, lựu đạn của Huỳnh Văn Quá qua mạng xã hội Zalo, sau đó cải tiến, chế tạo thành vũ khí quân dụng để bán cho các đối tượng hình sự kiếm lời.

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 đối tượng: Nguyễn Trần Du (sinh năm 1993, trú tại thôn Thái Hoà, xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá); Phạm Văn Sơn (sinh năm 1983, trú tại thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng); Huỳnh Văn Quá (sinh năm 1994, trú tại ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP.Cà Mau) và Nguyễn Hải Âu (sinh năm 1983, trú tại Ấp Bình Lợi, xã Hoà Khánh Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Các đối tượng trên bị khởi tố về tội "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

buonvukhi(1).jpg
Đối tượng Nguyễn Trần Du (x) cùng đồng bọn và tang vật thu giữ. Ảnh: CACC.

Theo điều tra ban đầu, trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện một đường dây chuyên mua, bán vũ khí quân dụng liên tỉnh với quy mô lớn.

Cơ quan Công an xác định đây là đường dây tội phạm có tính chất nguy hiểm, diện đối tượng rộng, ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; phương thức thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, mọi hoạt động mua bán, giao dịch của các đối tượng đều diễn ra trên không gian mạng với các tài khoản ảo, hội nhóm kín…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn tập trung điều tra, lực lượng Công an đã nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây và xác định được đối tượng cầm đầu là Nguyễn Trần Du. Theo đó, Du đã móc nối với một số đối tượng ở phía Nam mua vũ khí và bán cho nhiều đối tượng hình sự ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Sau khi thu thập đủ tài liệu chứng cứ và xác định rõ vị trí, vai trò của các đối tượng trong đường dây này, ngày 21/02/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Phòng An ninh điều tra và Công an thị xã Bỉm Sơn bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trần Du đang tàng trữ trái phép 4 khẩu súng ngắn và 63 viên đạn các loại.

Tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ thêm 3 đối tượng trong đường dây này, gồm: Phạm Văn Sơn, Huỳnh Văn Quá và Nguyễn Hải Âu.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 11 khẩu súng ngắn, 1 súng bút tự chế, 5 quả lựu đạn, 8 quả nổ tự chế, hàng nghìn viên đạn, đầu đạn, vỏ đạn của các loại súng, linh kiện chế tạo súng và máy móc, hoá chất, dụng cụ để chế tạo vũ khí...

buonvukhi2.jpg
Nhiều loại súng, đạn thu giữ trong Chuyên án. Ảnh: CACC.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, Nguyễn Trần Du và Nguyễn Hải Âu chịu trách nhiệm đặt mua súng, các linh kiện súng, lựu đạn của Huỳnh Văn Quá qua mạng xã hội Zalo, sau đó cải tiến, chế tạo thành vũ khí quân dụng để bán cho các đối tượng hình sự kiếm lời. Du đã bán cho Phạm Văn Sơn 2 khẩu súng ngắn côn quay, 2 quả lựu đạn và 50 viên đạn với giá 30 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng quy mô lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO