Những chính khách tuổi mèo nổi tiếng

Thế giới | Thùy Dương (tổng hợp) | 17:39 24/01/2023

Theo tử vi Phương Đông, những người cầm tinh con mèo có tính cách vui vẻ, có tài và tham vọng. Người tuổi mèo có khả năng phán đoán tuyệt vời và có khả năng phi thường trong nhận biết sự chân thành, dối trá. Những chính khách tuổi mèo hẳn cũng không nằm ngoài những nhận định này?

Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa: Chuyên gia kinh tế

Những chính khách tuổi mèo nổi tiếng

Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 9/10/2019.

Ông Rafael Correa sinh ngày 6/4/1963 (Quý Mão) tại thành phố Guayaquil (miền Tây Ecuador) trong một gia đình trung lưu. Ông Correa đã trở thành Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính vào năm 2005 dưới thời Tổng thống Alfredo Palacio. Cuối năm 2006, ông được bầu làm Tổng thống và chính thức nhậm chức tháng 1/2007.

Ông Correa tái đắc cử Tổng thống vào tháng 4/2009 ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên - một sự kiện lịch sử ở đất nước Nam Mỹ này vì lần đầu tiên trong 30 năm một cuộc bầu cử tổng thống không phải tiến hành vòng hai. Ông Correa cam kết cải cách hiến pháp, cơ cấu chính trị Ecuador và tăng cường chi tiêu xã hội.

Lời hứa của ông được thực hiện vào tháng 9/2008 khi 65% người dân Ecuador bỏ phiếu ủng hộ hiến pháp mới với nhiều thay đổi sâu rộng. Ông cũng chi hàng tỷ USD cho các dự án xã hội. Ông Correa được coi là nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Ecuador. Một trong những quyết định thể hiện cá tính đó là từ chối gia hạn thời gian cho Mỹ thuê các căn cứ không quân để thực hiện việc chống ma túy. Tháng 2/2009, ông trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ vì cho rằng họ can thiệp vào công việc nội bộ của Ecuador.

Ngày 7/4/2020, Tòa án Quốc gia Ecuador đã kết án cựu Tổng thống nước này Rafael Correa 8 năm tù giam với tội danh tham nhũng trong một phiên tòa xét xử vắng mặt, do nhà lãnh đạo cánh tả này đang định cư tại Bỉ cùng với gia đình. Với phán quyết trên, ông Correa cũng bị tước quyền hoạt động chính trị trong thời gian 25 năm.

Cựu Thủ tướng Ailen Bertie Ahern: Khôn ngoan và mạnh mẽ

Những chính khách tuổi mèo nổi tiếng

Cựu Thủ tướng Ireland Bertie Ahern

Ông Bertie Ahern sinh ngày 12/9/1951 (Tân Mão), trong một gia đình lao động ở vùng Drumcondra, ngoại ô thủ đô Dublin của Ailen. Khi còn ở cương vị Thủ tướng, ông Ahern nổi tiếng là một người có tài thương thuyết với nhiều thành công nổi bật. Ông đã có công đàm phán thỏa thuận liên minh giữa Đảng Fianna Fail và Đảng Dân chủ cấp tiến (PD) năm 1989.

Ông vẫn giữ được chính phủ liên minh này khi đàm phán năm 1991. Ngày 24/9/2003, ông cùng cựu Thủ tướng Anh Tony Blair được trao giải thưởng Thomas J. Dodd trong lĩnh vực nhân quyền và công lý quốc tế, vì có công ký được thỏa thuận Ngày thứ sáu tốt lành – một thỏa thuận hòa bình giữa Anh và Bắc Ailen. Ông được miêu tả là “con người của hòa bình, người xây cầu nối”. Còn cựu Thủ tướng Charles Haughey đã từng coi ông Ahern là “người khéo léo nhất, tài giỏi nhất và khôn ngoan nhất”.

Sau khi tuyên bố rút khỏi chính trường không lâu, ông đã lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm là ông Brian Cowen vì không có sự gắn kết với người dân. Ông còn chỉ trích chính phủ Ailen trong việc xử lý gói cứu trợ tài chính của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Với hành động này, ông đã phá vỡ một quy tắc truyền thống là cựu thủ tướng không nên công khai chỉ trích người kế nhiệm. Ông còn dám phá vỡ khuôn phép của chính trị Ailen ở một khía cạnh khác mang tính cá nhân hơn. Ông cũng là Thủ tướng Ailen đầu tiên ly hôn với vợ. Sau đó, ông công khai đi lại với một người phụ nữ độc thân tên là Celia Larkin.

Cựu Thủ tướng Italia Romano Prodi: Thủ tướng “bình dân”

Những chính khách tuổi mèo nổi tiếng

Cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi.

Sinh ngày 9/8/1939 (Kỷ Mão), Romano Prodi được đánh giá là Thủ tướng thành công nhất Italia thời hậu chiến.

Sự nghiệp chính trị của ông Prodi bắt đầu khi ông là thành viên Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo. Năm 1995, ông là một trong những người sáng lập liên minh trung tả Olive Tree (Cành ôliu) và đánh bại liên minh trung hữu Pole of Freedoms của ông Silvio Berlusconi trong cuộc tổng tuyển cử năm 1996, trở thành Thủ tướng Italia.

Chương trình tranh cử của ông Prodi bao gồm: Kế hoạch tiếp tục phục hồi nền kinh tế nước nhà để theo đuổi tham vọng gia nhập Khu vực sử dụng đồng euro - một mục tiêu lúc đó bị coi là không thể đạt được. Ông Prodi đã thành công với mục tiêu này trong hơn 6 tháng. Tháng 9/1999, ông Prodi trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhờ sự ủng hộ của cả Đảng Nhân dân châu Âu và Đảng Xã hội châu Âu thuộc Nghị viện châu Âu.

Trong thời gian ở cương vị này, Liên minh châu Âu (EU) có nhiều sự kiện quan trọng. Năm 2002, 11 nước thành viên EU đã từ bỏ đồng tiền riêng để dùng thống nhất đồng euro. Ủy ban châu Âu khóa thứ 10 liên tục tăng cường quyền lực và ảnh hưởng sau khi ký Hiệp ước Amsterdam. Một số phương tiện truyền thông gọi Chủ tịch Prodi là “Thủ tướng đầu tiên của EU”. Năm 2004, EU được mở rộng, Hiệp ước Nice được ký kết, Hiến pháp châu Âu đầu tiên cũng hoàn thành và được thông qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Maxime Bernier: Chính trị gia đa năng

Những chính khách tuổi mèo nổi tiếng

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Maxime Bernier lúc tại vị.

Maxime Bernier sinh ngày 18/1/1963 (Quý Mão), tại tỉnh Quebec. Ông được bầu vào Hạ viện Canada trong cuộc tổng tuyển cử tháng 1/2006 với số phiếu 67% - số phiếu cao nhất bầu cho một ứng cử viên Đảng Bảo thủ trong khu vực bầu cử Manitoba. Ông là một trong những nghị sĩ quốc hội cấp cao của tỉnh Quebec.

Năm 2006, ông được bầu làm Bộ trưởng Công nghiệp. Ở vị trí này, ông đã đạt được thành công đáng kể trong ngành viễn thông và được Giáo sư Richard J. Schultz, trưởng khoa Khoa học chính trị của trường Đại học McGill, miêu tả là Bộ trưởng Công nghiệp giỏi nhất trong 30 năm.

Sau này, vào tháng 8/2007, ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao, nhưng buộc phải từ chức năm 2008 sau khi cô bạn gái cũ tiết lộ ông từng để quên tài liệu mật của Chính phủ tại nhà cô ta. Mặc dù vậy, ông Bernier dễ dàng tái đắc cử chức vụ này trong cuộc bầu cử năm 2008. Một lần nữa, ông lại được bầu với số phiếu cao nhất trong số những nghị sĩ ở Quebec.

Sau khi rời ghế Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào ngày 23 tháng 8 năm 2018, Bernier thông báo rằng ông sẽ rời Đảng Bảo thủ với ý định thành lập một đảng chính trị mới - Đảng Nhân dân Canada.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.