Như có câu: “Dù đói đến đâu, đừng ăn đồ cúng ở mộ”! Có nghĩa là gì?

Văn hóa giải trí | Tường San | 15:31 05/10/2022

Đời người luôn có bộn bề lo toan, đời ai chẳng rực rỡ, tầm thường giữa bộn bề lo toan, chẳng ai dễ dàng cả, nhưng khi ra ngoài phải học cách tự lo cho mình những nỗi buồn để đằng sau. Bạn nhất định phải bí mật chịu đựng thì mới có thể đạt được tương lai tốt đẹp hơn bằng cách này.

Có câu không ăn của lễ trước mộ, "bạn có thể hiểu nội hàm câu nói"?

Không ăn đồ cúng tảo mộ

Hầu hết mọi người sống trong cuộc sống ngày nay chắc hẳn không thể không nếm trải mùi vị đói khát trong lòng, nhiều người thường lãng phí thức ăn. Mặc dù cuộc sống chỉ dựa vào miếng ăn nhưng có một sự khác biệt rất lớn trong cách hiểu của mọi người về ẩm thực giữa thời xưa và thời hiện đại. Nỗi sợ hãi bên trong về mọi thứ chỉ người xưa mới cảm nhận được! Tại sao đồ cúng từ mồ không được ăn?

cúng mộ, đồ cúng

Người xưa có câu “Thường dân không dấu cây”. Khu mộ của những dòng họ lớn ấy đều có những ngôi mộ cao ráo tượng trưng cho ngôi vị cao quý của dòng họ, khi đến lễ hội nhất định hàng năm sẽ tiến hành tế lễ, sau khi các bậc đế vương xưa cúng tế tổ tiên, thịt cúng tế sẽ được phân phát cho các hoàng tử, quan viên đó thưởng thức, tuy nhiên lễ vật ở mộ không được chia ra thì bạn không thể ăn vụng, khi bị phát hiện sẽ bị một tội lỗi lớn.

Người xưa nói, nếu ăn trộm lễ vật ở mồ mả người khác là một loại bất kính với tổ tiên, đó là cũng là một loại đức hạnh cho người khác, một hành vi vi phạm.

Còn những người đi đường thấy cũng tốt nhất không nên ăn những món “đồ cúng tảo mộ” này, người ta đều nói “núi non, nước xấu làm phiền lòng người”, nếu ăn phải đồ cúng bên đường có thể sẽ gây họa.

cúng mộ, đồ cúng

Phần kết

Những câu nói thường gặp trong cuộc sống thường đúc kết từ bao đời nay của mỗi người, những cái gọi là quy luật ấy được truyền miệng lại, người ta truyền miệng nhau để cuộc sống thuận theo quy luật tự nhiên, dù thời thế có khác nhau nhưng một số điều vẫn vậy, đáng để tuân thủ.

Cho đến ngày nay nếu ăn trộm "đồ cúng" sẽ có cảm giác làm bậy, thực ra đây không phải là tư tưởng phong kiến, mà là dạy mọi người khi ăn, không nên làm những việc khiến mình bất an, phiền phức.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.