Nhiều nước chuyển hướng mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Thế giới | T. Trang | 18:38 23/02/2021

BVCL - Bị thất thế trên đường đua mua vaccine COVID-19 của phương Tây do kém hơn nguồn lực tài chính, nhiều nước đang phát triển đã tìm đến vaccine của Trung Quốc.

Khi đại dịch COVID-19 tràn sang năm 2021, việc triển khai vaccine ngay cả ở một số quốc gia giàu có vẫn đang diễn ra chậm chạp. Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hoạt động tiêm chủng vẫn chưa bắt đầu. Bị thất thế trên đường đua mua vaccine COVID-19 của phương Tây do kém hơn nguồn lực tài chính, nhiều nước đang phát triển đã tìm đến vaccine của Trung Quốc để giải bài toán nguồn cung.

Peru - quốc gia Nam Mỹ hiện ghi nhận hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 45.000 ca tử vong, đang trong làn sóng dữ COVID-19 thứ hai và người dân nước này đang đặt niềm tin vào vaccine để có thể thay đổi tình thế.

vac230221-1614053412652635008854.jpg
Nhân viên kiểm tra chất lượng tại cơ sở đóng gói vaccine của Sinovac - Ảnh: Reuters

Peru trong tháng này đã đạt được các thỏa thuận mua vaccine từ một số hãng dược phương Tây, sau nhiều tháng tụt lại đằng sau trên đường đua mua vaccine COVID-19. Nhưng đây là một thách thức xét đến sự chậm trễ về nguồn cung. Và kể cả trong trường hợp may mắn thành công, đất nước 33 triệu dân này chỉ có thêm tiêm chủng cho khoảng một nửa dân số. Vì vậy, vaccine COVID-19 của Trung Quốc trở thành lời giải cho phần còn lại của bài toán.

Bà Jennifer Huang Bouey - Chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc cho biết: "COVID-19 đã mang đến sự thay đổi lớn với Trung Quốc. Các nhà sản xuất Trung Quốc chưa bao giờ chứng kiến nhu cầu quốc tế lớn đến vậy với dược phẩm của họ".

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, việc thiếu công khai dữ liệu lâm sàng về vaccine của Trung Quốc đang đặt ra một số câu hỏi, như khả năng phân phối hàng triệu liều vaccine của các phòng thí nghiệm nước này nhanh gấp đôi các nhà sản xuất khác.

Hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc hiện đang được cung cấp cho nhiều nước đang phát triển. Dữ liệu thử nghiệm từ Brazil cho thấy vaccine Sinovac chỉ có hiệu quả hơn 50% một chút - vừa đủ để đáp ứng khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vaccine này được Indonesia, Brazil, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua.

Vaccine Sinopharm được công ty này báo cáo có hiệu quả là 79% nhưng không có dữ liệu lâm sàng nào được công bố công khai. Vaccine này đang được các quốc gia bao gồm Ai Cập, Campuchia, Senegal và Peru mua rộng rãi hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
TAND huyện Tương Dương (Nghệ An): Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân qua những phiên tòa lưu động
BVCL - Đa phần các bị cáo do thiếu hiểu biết về pháp luật, dẫn đến liều lĩnh, bất chấp để phạm tội. Nắm bắt được điều đó, TAND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã tập trung chú trọng công tác xét xử lưu động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.
 • Bế mạc Hội thao "Cúp Công lý" lần thứ III
  Tòa án12 phút trước - Mai Đỉnh
  BVCL - Diễn ra và kết thúc vào chiều ngày 31/3, Hội thao Cúp Công lý lần thứ III đã thu hút đông đảo vận động viên đến từ các đơn vị thuộc TANDTC, các cơ quan trong Khối Nội chính tham gia nhiệt tình, sôi nổi.
 • Mua ma túy về bán kiếm lời, lĩnh 24 tháng tù giam
  Tòa tuyên án13 phút trước - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 31/3, TAND quận Bắc Từ Liêm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thành Vinh (SN 2002, trú tại thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
 • Chánh án người H’re vận dụng hiệu quả Trợ lý ảo với công nghệ 4.0
  Tòa án1 giờ trước - Dương Vương
  BVCL - Trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp, TAND huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, dù thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp, công nghệ thông tin còn hạn chế.